Giá xăng, dầu cao - người dân chật vật trong cuộc sống

Chiều ngày 1-7, mặc dù liên Bộ Công Thương - Tài chính điều hành giá xăng, dầu giảm từ 100-400 đồng/lít nhưng giá xăng, dầu vẫn ở mức cao nên vẫn tác động trực tiếp đến nhiều ngành nghề, làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân.

Với việc điều chỉnh của liên Bộ Công Thương - Tài chính, từ ngày 1-7, giá xăng RON 95-III giảm còn 32.760 đồng/lít; xăng E5 RON 92 còn 30.890 đồng/lít, dầu diesel không cao hơn 29.615 đồng/lít. Đây là đợt giảm giá đầu tiên sau 7 lần giá xăng tăng liên tiếp từ cuối tháng 4. Mặc dù vậy nhưng giá xăng, dầu vẫn ở mức cao nên vẫn tác động và làm ảnh hưởng đến sinh hoạt chung của người dân, đặc biệt làm ảnh hưởng đến những người có thu nhập thấp. Nhiều gia đình gặp khó khăn nên phải cân đối lại tài chính và giảm chi tiêu hằng ngày.

Bà Trần Thị Thắm, thôn Khánh Hội, xã Tri Hải (Ninh Hải) cho biết: Nhà bà làm nông đã mấy chục năm nay nên cứ mỗi lần mà xăng tăng giá là cảm thấy lo lắng. Ngoài nhu cầu đổ xăng đi lại hằng ngày thì gia đình còn dùng xăng để máy xịt thuốc cho cây trồng như hành, ớt, dưa. Trước tình hình giá xăng, dầu vẫn ở mức cao, bà cũng chỉ biết tiết kiệm chi tiêu. Bên cạnh đó bà cũng như những người khác trong gia đình hạn chế đi lại, khi nào có công việc cần thiết hay quan trọng thì mới đi xe máy, còn ở những nơi gần nhà thì đi xe đạp hoặc đi bộ, giúp hạn chế được phần nào chi phí đổ xăng.

Giá xăng dầu vẫn cao, người dân gặp khó khăn trong chi phí sinh hoạt.

Còn đối với ngư dân Trần Văn Sáu, ở thôn Ninh Chữ, thị trấn Khánh Hải, (Ninh Hải), việc giá xăng, dầu ở mức cao đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến công việc và cuộc sống của gia đình. Ông Sáu cho biết: Giờ làm ăn gì liên quan đến nghề biển thì rất khó khăn, giá dầu cao quá nên ít có tàu thuyền bám biển lâu ngày, chiều đi sáng vô. Lúc trước khi xăng, dầu chưa tăng giá thì ông đi khoảng 3-4 chuyến/tuần, nhưng giờ thì mỗi tuần chỉ đi có một chuyến vì tình hình đánh bắt hải sản bây giờ rất khó khăn, hôm có cá thì kiếm được vài trăm, hôm nào ít cá thì không đủ tiền đổ dầu. Mỗi khi không đánh bắt được thì ông thường ở lại bám biển để khỏi chạy ra, chạy vô tốn tiền dầu. Ghe nhỏ đi tiền dầu còn tốn vài trăm ngàn tiền dầu, còn tàu lớn đi một chuyến tốn vài triệu tiền dầu thì khi đánh bắt không được gì sợ đổ nợ. Ông Sáu là lao động chính trong gia đình, nhà ông có 5 người, cuộc sống khó khăn nên vợ phải bán quán để kiếm thêm thu nhập cho gia đình. Con trai lớn của ông lúc trước cũng đi đánh bắt nhưng giờ cũng dẹp ghe để chuyển sang đóng bè nuôi hàu.

Việc giá xăng, dầu ở mức cao khiến cho các ngư dân ít ra biển đánh bắt do không đủ số tiền bỏ ra để mua dầu, từ đó kéo theo lượng cá đánh bắt được cũng ít hơn so với lúc trước vì số chuyến ra khơi của ngư dân cũng ít đi.

Giá xăng, dầu cao cũng khiến cho đời sống người lao động gặp khó khăn. Anh Nguyễn Văn Bảy, ở thị trấn Khánh Hải (Ninh Hải) làm nghề bán bánh mì dạo cũng gặp khó khăn. Anh cho biết: Vì đi bán bánh mì dạo nên anh phải chạy xe ngoài đường cả ngày, rất tốn xăng. Giá xăng cao nên khiến cho cuộc sống của anh gặp nhiều khó khăn hơn. Một ổ bánh mì anh bán chỉ có hai, ba nghìn đồng, không phải buổi nào cũng bán hết, có khi cả buổi chạy xe ngoài đường cũng chỉ bán được vài chục ổ mà tiền xăng thì phải đổ liên tục. Anh cho biết mỗi ngày anh đổ cũng khoảng 100.000-150.000 đồng tiền xăng. Buôn bán không lời lãi bao nhiêu mà tiền dành cho việc đổ xăng thì nhiều. Có hôm buôn bán không đủ tiền xăng nên đành phải nghỉ bán. Anh mong giá xăng giảm xuống bớt chứ cao kiểu này thì người lao động như anh mưu sinh khó khăn rất nhiều.

Việc giá xăng, dầu có giảm, nhưng đa số người dân vẫn cho rằng giá vẫn ở mức cao nên cuộc sống vẫn gặp nhiều khó khăn về vấn đề tài chính và chi tiêu trong sinh hoạt. Vì vậy, người dân, mong muốn giá xăng, dầu có thể giảm xuống nữa để cuộc sống của họ giảm phần gánh nặng về chi phí xăng, dầu.