Nguyên liệu dành cho 4 người: 1 con gà đã sơ chế (khoảng 1,5kg), 2 muỗng canh tỏi, 2 muỗng canh hành tím, 1 muỗng canh gừng băm, ớt băm, 100g me, đường cát. Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, dầu hào, dầu ăn. Rau ăn kèm: Rau răm, rau thơm, rau quế…
Cách thực hiện như sau:
Gà mua về rửa sạch sau đó cho gà ra một thau nhỏ rồi cho vào một ít hạt nêm và bột ngọt. Tiếp theo dùng tay trộn để gia vị thấm thật đều vào gà. Khi gà đã thấm đều gia vị, bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng rồi cho vào đó khoảng 3 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu sôi, cho toàn bộ gà đã ướp vào chảo, chiên đến khi gà chín và vàng đều các mặt sau đó vớt gà ra 1 cái rổ và lót một ít khăn giấy phía dưới để thấm bớt dầu.
Kế đó, cho me vào 1 tô lớn rồi cho nước sôi vào ngâm khoảng 10 phút. Dùng rây lược bỏ phần hạt me, chỉ giữ lại phần nước cốt me đồng thời cho vào đó một ít đường, hạt nêm, dầu hào, bột ngọt, nước mắm ngon và tiêu xay... tất cả khuấy đều để các gia vị hòa tan vào nhau.
Dùng một chảo rộng, rồi cho vào đó một ít mỡ gà (hoặc dầu ăn) phi thơm hành tím, tỏi và gừng băm nhuyễn rồi mới cho hết phần nước sốt me vào nấu sôi lên, đến khi thấy nước sốt sền sệt lại thì cho một ít ra chén để dùng làm nước chấm. Phần còn lại tiếp tục nấu thêm ở mức lửa nhỏ và nêm nếm lại lần nữa cho vừa miệng.
Cuối cùng, cho gà vào và trở đều hai mặt để nước sốt ngấm vào hết toàn bộ phần thịt. Nên chặt gà ra từng miếng vừa ăn rồi cho vào dĩa. Trang trí xung quanh dĩa thêm một ít rau và ớt xen kẽ cho có màu sắc đẹp.
Món này ăn kèm với bún hoặc bánh mì rất ngon và hấp dẫn. Khi ăn ta sẽ cảm nhận miếng gà vừa dai dai, vừa có vị chua chua, mặn mặn sẽ khiến ai thưởng thức qua một lần đều nhớ mãi.
Thùy Trang (Nguồn thegioiamthuc.com)