Cách chế biến: Ướp cá với chút gia vị, tiêu và xóc qua bột chiên giòn, chờ khoảng 10 phút cho cá ngấm gia vị. Bắc chảo mỡ hoặc dầu, cho cá rô vào chiên vàng. Cá vàng đều 2 mặt thì vớt ra cho ráo dầu mỡ, sau đó chiên lại lần 2. Việc chiên lại lần 2 này giúp lớp bên ngoài vỏ cá được giòn hơn.
Lấy xương heo ninh khoảng 20 phút, sau đó lấy phần xương cá cho vào ninh cùng 10 phút. Cho thêm gừng, củ hành tím và ít gia vị vào nồi nước ninh xương. Liên tục vớt hết bọt xương. Tắt bếp, chắt lấy nước qua muỗng lọc để làm nước dùng.
Mẹo để nồi nước dùng ngon là lấy một chiếc nồi khác để phi thơm hành tím băm. Cho cà chua đã bổ múi cau vào xào đều. Tiếp tục đổ nước hầm xương và cá vào, đun sôi lên.
Nước dùng sôi, cho một muỗng bỗng nếp chua để nước thêm chua thanh. Khi bắc ra, nhớ cho 1 thìa nước mắm nguyên chất để nước thêm đậm, quện với nước xương mà không bị dậy mùi. Rau cải xào qua với hành tím và gừng băm nhuyễn. Cho bún, rau cải, xếp cá đã chiên vào tô, rồi rắc hành lá và thì là thái nhỏ lên phía trên, chan nước dùng và thưởng thức.
PP