Nguyên liệu dành cho 4 người: 300g lươn, 200g cà tím giống Nhật, 1 muỗng canh nghệ tươi cắt lát, 20g lá tía tô, 1 muỗng canh hành tỏi băm, 2 muỗng canh nước nghệ tươi, 1 muỗng canh sả ớt băm, 2 muỗng canh nước cốt me.
Gia vị gồm: dầu ăn, đường, nước mắm, nước lọc, bột gia vị đa năng, hạt nêm.
Cách thực hiện như sau: Lươn mua về, rửa sạch và khứa 2 đường dọc trên mình lươn để thấm đều gia vị. Sau đó ướp cùng 1 ít cà phê hạt nêm, bột gia vị đa năng, đường cát trắng, nước nghệ tươi và để trong vòng 10 phút.
Cà tím cắt dọc, sau đó cắt khúc khoảng chừng 4cm.
Tiếp tục làm nóng dầu ăn, phi thơm hành tỏi, sả ớt băm, cho lươn vào xào nhanh tay với lửa lớn, đồng thời thêm một ít nước me vào xăm xắp mặt lươn.
Cuối cùng cho cà tím vào, xào với lửa nhỏ đến khi chín mềm, nêm nếm lần nữa trộn đều rồi nhấc xuống.
Lúc này ta chỉ việc trình bày lươn ra dĩa, rải một ít lá tía tô xắt nhỏ lên trên mặt cho thơm. Có thể thêm một ít ớt tươi xắt lát xéo cho món ăn thêm phần màu sắc.
T.Trang (Nguồn monngonmoingay)