Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA), trong một số loại cá có thể chứa hàm lượng thủy ngân cao và các hóa chất có hại. Những chất gây ô nhiễm này có thể làm mất đi lợi ích sức khỏe tim mạch của cá và làm tăng nguy cơ ung thư.
Thủy ngân là một chất gây ô nhiễm nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh. Ô nhiễm làm tăng mức thủy ngân trong các đại dương và lượng thủy ngân này được cá tiêu thụ và chuyển hóa thành một chất độc gọi là metyl thủy ngân. Ngoài chất độc metyl thủy ngân, cá cũng có thể chứa chất độc gọi là polychlorinated biphenyls, một loại hóa chất nhân tạo bị thải bỏ trong các vùng nước. Lượng chất độc phụ thuộc vào loại cá và nơi đánh bắt. Khi cá ăn thức ăn này, thủy ngân sẽ tích tụ trong cơ thể chúng. Cá lớn ở vị trí cao hơn trong chuỗi thức ăn sẽ ăn cá nhỏ hơn. Vì vậy, cá lớn thậm chí có nhiều thủy ngân hơn.
Do vậy bạn cần chú ý lựa chọn ăn các loại cá sau: Cá được đảm bảo được nuôi theo đúng tiêu chuẩn và được chứng nhận an toàn; nên tránh ăn cá mập, cá kình, cá kiếm, cá thu lớn, cá ngừ lớn… những loại cá này thường có chứa hàm lượng thủy ngân cao. Chọn cá tươi, được bảo quản tốt; nên nấu chín các món cá; thận trọng khi ăn các món sử dụng cá sống như sashimi, sushi… vì có thể chứa vi khuẩn gây ngộ độc, ký sinh trùng và các mầm bệnh khác gây hại cho sức khỏe.
T.D (Theo Báo SK&ĐS)