Cách ăn cà tím có lợi cho sức khỏe nhất

Khi chọn cà tím, nên chọn những quả có vỏ mịn màng, sáng bóng, màu sắc tím tươi đồng nhất và cầm chắc tay. Tránh mua những quả cà tím có vỏ bị nhăn hoặc có nhiều vết thâm, sạm trên vỏ. Sau khi mua về, nên chế biến ngay là ngon nhất. Nếu chưa ăn ngay có thể bảo quản trong tủ lạnh bằng cách bọc trong khăn giấy. Không nên đông lạnh cà tím vì có thể làm thay đổi kết cấu và khiến cà bị úng nước.

Về cách chế biến, cà tím nấu chín được chứng minh là có nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn. Việc nấu chín cà tím không ảnh hưởng đến tác dụng tích cực của các chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa của nó. Khi chế biến nên nấu lửa nhỏ để nấu cà tím. Không nên đun ở nhiệt độ quá cao sẽ mất nhiều chất dinh dưỡng.

Do trong cà tím có chứa một loại protein và một số chất chuyển hóa có tác dụng như một loại histamin nên có thể gặp hiện tượng ngứa ở ngoài da và miệng sau khi ăn. Để tránh bị ngứa sau khi ăn cà tím cần nấu chín kỹ cà tím.

Không nên ăn quá nhiều cà tím. Không nên uống nước ép cà tím rất dễ xảy ra ngộ độc solanine. Trước khi chế biến nên ngâm cà tím qua nước pha muối, sau đó rửa lại sẽ giúp làm mềm và loại bỏ gần hết vị đắng. Nên ăn cả vỏ cà tím vì vỏ cà tím còn chứa vitamin nhóm B và vitamin C rất có lợi cho sức khỏe.