Tăng cường công tác phòng, chống bệnh tay chân miệng

Theo hệ thống báo cáo giám sát bệnh truyền nhiễm từ đầu năm 2003 đến nay, cả nước ghi nhận 20.943 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng (TCM), trong đó có 11 trường hợp tử vong.

Tại Ninh Thuận, tính đến ngày 3/7 ghi nhận 33 trường hợp mắc bệnh TCM, tăng 22% so với cùng kỳ năm 2002, trong đó có 7 trường hợp nặng đe dọa tử vong (độ 2b), kết quả phân lập vi rút phát hiện vi rút Enterovirus type EV71 (EV71 là type vi rút có độc lực cao, rất dễ gây tử vong và gây thành dịch lớn).

Dự báo trong thời gian tới, bệnh TCM có thể gia tăng trên địa bàn tỉnh do tính chất lây truyền của bệnh, kỹ năng vệ sinh cho trẻ, cùng với việc thực hành rửa tay bằng xà phòng trong cộng đồng không được thực hiện thường xuyên.

Để chủ động kịp thời ngăn chặn dịch bệnh TCM, Sở Y tế đang tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh TCM trên địa bàn tỉnh. Tăng cường công tác giám sát nhằm phát hiện sớm các trường hợp bệnh TCM tại các cơ sở y tế, cơ sở giáo dục, nhà trẻ, cơ sở mầm non và trong cộng đồng để có biện pháp xử lý sớm, không để bùng phát thành dịch lớn. Lập kế hoạch và triển khai thực hiện phòng, chống bệnh TCM trên địa bàn tỉnh; tổ chức đánh giá về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, thuốc, hóa chất và vật tư y tế tại cơ sở phòng bệnh và cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trực thuộc để bổ sung đảm bảo sẵn sàng tiếp nhận thu dung và điều trị bệnh TCM.

Chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh tổ chức tốt việc phân tuyến điều trị phân luồng khám chữa bệnh, thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân; tăng cường công tác theo dõi kịp người bệnh TCM đang điều trị nội trú tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, đặc biệt trong các ngày lễ, ngày nghỉ của tuần để phát hiện, điều trị kịp thời các trường hợp bệnh có diễn biến nặng, hạn chế thấp nhất tử vong; thực hiện tốt phòng, chống lây nhiễm chéo trong các cơ sở y tế.

Phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức các hoạt hoạt động truyền thông về các hoạt động phòng, chống dịch bệnh TCM tại các trường học, đặc biệt tại nhà trẻ, trường mẫu giáo, bảo đảm các cơ sở giáo dục có đủ các phương tiện thực hiện rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay thường xuyên, đúng cách, thuận tiện. Thực hiện vệ sinh lớp học, vệ sinh môi trường, cung cấp đầy đủ nước uống, đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể. Thường xuyên vệ sinh mặt bàn, ghế, làm sạch bề mặt và đồ chơi hàng ngày bằng xà phòng hoặc chất tẩy rửa thông thường. Phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh tại các cơ sở giáo dục đào tạo, thông báo ngay cho các cơ quan y tế địa phương để tổ chức khám, điều trị và xử lý kịp thời ổ dịch kịp thời.

UBND dân các huyện, thành phố chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch phòng, chống bệnh TCM trên địa bàn phụ trách; chỉ đạo các ban, ngành, UBND xã, phường thị trấn chủ động triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch TCM hiệu quả trên địa bàn quản lý, tập trung vào các địa bàn có số trường hợp mắc cao có nguy cơ bùng phát dịch.