Lý giải điều này, Đông y cho rằng đậu nành vị ngọt, tính bình, giúp giải độc, bổ dưỡng, trừ phiền... Vào mùa hè, cơ thể phải vận động nhiều khiến bạn dễ mệt mỏi, tinh thần uể oải, suy nhược. Khi đó, uống sữa đậu nành là một sự lựa chọn hợp lý bởi đậu nành có vị ngọt mát, có tác dụng giải nóng, tiêu khát, trừ bỏ phù thũng, lợi tiểu, chữa lở loét. Đông y cũng xem đậu nành là một loại "dược thực lưỡng dụng" (vừa là thực phẩm vừa là thuốc). Ngoài ra, đậu nành còn chứa đủ các loại axit amin, giàu carbohydrate, enzym, vitamin và muối khoáng… tăng cường dinh dưỡng cho cơ thể.
Còn theo Viện Dinh dưỡng quốc gia, các loại đậu, đặc biệt là đậu nành, chính là loại thức ăn có lượng đạm rất cao, giàu vitamin và khoáng chất. Nguồn đạm trong đậu nành có giá trị như đạm động vật. Đây là nguồn thực phẩm dồi dào đạm dễ hấp thu, kẽm, sắt, lysine và các vitamin. Dùng đậu nành còn giúp giảm cholesterol xấu, điều hòa huyết áp, giảm co thắt tim, phòng tránh bệnh đái tháo đường, thừa cân béo phì. Ngoài ra các thành phần đặc biệt trong đậu nành như Isoflavone giúp ngăn ngừa ung thư, hỗ trợ hấp thụ canxi cho cơ thể...
Chính vì thế, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ khuyến nghị nên bổ sung ít nhất 25g đạm đậu nành mỗi ngày để ngăn ngừa bệnh tật và hạn chế bệnh tim mạch.
T.D (Theo Báo SK&ĐS)