Tại sao rau có lá màu xanh đậm lại tốt cho sức khỏe?

Chìa khóa để bảo vệ sức khỏe tổng thể, duy trì cân nặng hợp lý, ngăn ngừa bệnh tật là một lối sống lành mạnh và chế độ ăn uống đầy đủ cân bằng. Để đảm bảo đủ dinh dưỡng, chế độ ăn hằng ngày cần đảm bảo 4 nhóm thực phẩm: Tinh bột (chủ yếu từ các loại ngũ cốc); chất đạm (thịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu, đỗ...); chất béo (mỡ động vật, dầu thực vật); vitamin và khoáng chất (các loại rau, củ, quả tươi...).

Như vậy, các loại rau củ quả là là một phần quan trọng không thể thiếu của chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh. Rau xanh cung cấp các yếu tố vi lượng giúp cơ thể phát triển khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng, bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tim, đột quỵ và có thể ngăn ngừa ung thư. Do có hàm lượng chất xơ cao nên ăn rau giúp tăng cường sức khỏe đường ruột, hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón và kiểm soát cân nặng hiệu quả.

Theo các chuyên gia về dinh dưỡng, nhóm rau tươi có màu xanh đậm là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất quan trọng cho cơ thể. Loại rau càng sẫm màu càng có giá trị dinh dưỡng cao. Hai trong số các loại rau lá xanh đậm có giá trị dinh dưỡng cao phổ biến là rau bina và cải xoăn.