Nhân lên nghĩa cử cao đẹp từ hiến máu tình nguyện

“Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, không chỉ là một thông điệp mà còn thể hiện ý nghĩa nhân văn sâu sắc của việc hiến máu tình nguyện (HMTN). Nghĩa cử cao đẹp ấy đang ngày lan tỏa đến tất cả các tầng lớp Nhân dân trong tỉnh, tạo nên hiệu ứng rộng khắp trong cộng đồng. Từ miền xuôi đến miền ngược, các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân luôn sẵn sàng trao đi những giọt máu nghĩa tình, mang lại hy vọng cho những bệnh nhân cần máu để duy trì sự sống.

Mới đây, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN tỉnh phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Trung tâm Huyết học - Truyền máu tỉnh Khánh Hòa tổ chức Ngày HMTN, với sự tham gia của gần 300 người. Ngoài lực lượng thường xuyên tham gia là cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, học sinh, sinh viên, còn có nông dân, tiểu thương từ nhiều địa phương xa xôi dành thời gian để tham gia HMTN. Có những cá nhân lần đầu tham gia nhưng cũng có rất nhiều cá nhân hiến máu trên 10-20 lần. Tuy mỗi người hiến máu có hoàn cảnh sống khác nhau, tuổi đời khác nhau, song nụ cười, niềm hạnh phúc của người HMTN luôn giống nhau khi biết rằng những giọt máu của mình sẽ cứu giúp thêm nhiều bệnh nhân, giúp họ vượt qua bạo bệnh và trao đi những cơ hội sống. Từ đó thấy rõ việc HMTN đã có sức lan tỏa trong cộng đồng, tạo nên làn sóng hưởng ứng của đông đảo nhân dân trong tỉnh.

Đông đảo các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh hưởng ứng hiến máu tình nguyện.

Đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Phó ban Thường trực BCĐ vận động HMTN tỉnh cho biết: Công tác HMTN ngày được mở rộng cả về đối tượng tham gia lẫn địa bàn. Cụ thể nếu như trước đây, tham gia HMTN chỉ tập trung vào đối tượng công nhân, viên chức, đoàn viên, thanh niên, lực lượng vũ trang thì nay hầu hết các tầng lớp nhân dân trong tỉnh ở trong độ tuổi đủ điều kiện sức khỏe đều tích cực tham gia. Nhiều người dân từ các địa bàn xa trung tâm thành phố, xa các cơ sở y tế, đặc biệt là miền núi cũng tích cực tham gia HMTN. Có được những kết quả trên BCĐ vận động HMTN các cấp đã triển khai có hiệu quả kế hoạch tuyên truyền để cán bộ, hội viên, đoàn viên và nhân dân trong tỉnh hiểu hơn về tầm quan trọng và ý nghĩa cao đẹp của HMTN. Cùng với đó, tổ chức các chiến dịch, sự kiện lớn hưởng ứng HMTN như: Lễ hội Xuân hồng, Ngày toàn dân hiến máu, Ngày quốc tế hiến máu... qua đó tác động đến nhận thức và trách nhiệm của người dân đối với cộng đồng, góp phần duy trì phong trào một cách lâu dài, bền vững và có hiệu quả. Nhờ đó, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh đã có hơn 5.194 người tham gia và đã hiến được 4.443 đơn vị máu, đạt 74% so với kế hoạch năm 2022.

Hiện nay, toàn tỉnh đang duy trì hàng chục câu lạc bộ, đội hiến máu khẩn cấp tại các huyện, thành phố với hàng trăm tình nguyện viên. Các đội tình nguyện viên hiến máu sinh hoạt, kiện toàn thường xuyên, có địa chỉ, số điện thoại và phân loại nhóm máu. Bên cạnh việc đáp ứng nhu cầu hiến máu thường xuyên, có những trường hợp cần cứu chữa đột xuất, các tình nguyện viên luôn sẵn sàng hiến tặng máu cho bệnh nhân bất cứ lúc nào, trong đó phải kể đến: Đội HMTN Tp. Phan Rang- Tháp Chàm, Trường Cao đẳng Nghề Ninh Thuận, Công an tỉnh... Không dừng lại ở các đơn vị, tổ chức, cá nhân tham gia mà phong trào HMTN còn lan tỏa đến các hộ gia đình, nhiều thế hệ trong gia đình từ ông bà, cha mẹ đến con cháu đều hăng hái ghi danh tham gia trong các đợt HMTN. Đồng thời, các gia đình còn tích cực phối hợp tuyên truyền, vận động người dân xung quanh, trong khu dân cư tham gia hưởng ứng. Hiện nay, toàn tỉnh có 32 hộ gia đình tham gia HMTN thường xuyên. Điển hình như gia đình chị Bùi Thị Bích Vương, xã Nhị Hà (Thuận Nam) đã có 74 lần hiến máu từ 4 thành viên gồm: 2 vợ chồng và 2 con. Chị chia sẻ: Đối với gia đình mình, HMTN như cách mà gia đình thể hiện được trách nhiệm đối với cộng đồng và xã hội, nhất là đối với những bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo có hoàn cảnh éo le, bất hạnh. Đặc biệt trong những lần tham gia hiến máu khẩn cấp cho người bệnh nguy kịch mới càng cảm nhận được giá trị thông điệp “Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”.

* Trong tháng 9/2022, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh đã tổ chức cho 335 người tham gia hiến máu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, hiến được 290 đơn vị máu. Ngoài ra, Hội Chữ thập đỏ tỉnh còn phối hợp với Trung tâm Huyết học - Truyền máu tỉnh Khánh Hòa và Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức lấy máu lưu động, với 206 người tham gia, hiến 174 đơn vị máu; trong đó có 58 đơn vị máu hiến 350 ml và 96 đơn vị máu hiến 250 ml.