Tuổi trẻ Bác Ái phát huy vai trò xung kích, sáng tạo vì cộng đồng

Với tinh thần đoàn kết, xung kích, tình nguyện cùng nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả, nhiệm kỳ 2017-2022, công tác Đoàn và phong trào thanh - thiếu niên của tuổi trẻ, đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) huyện Bác Ái đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, tạo sức lan tỏa, dấu ấn đậm nét trong các phong trào của thanh niên tỉnh nhà.

Đồng chí Chamaléa Thị Búng, Bí thư Huyện đoàn Bác Ái, cho biết: Huyện đoàn hiện có 18 tổ chức cơ sở đoàn trực thuộc với 1.787 ĐVTN. Với tinh thần đoàn kết cùng sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ, ĐVTN trong huyện đã tạo ra nhiều chuyển biến tích cực, toàn diện trên các mặt công tác. Nổi bật là công tác giáo dục chính trị, tư tưởng được triển khai, thực hiện có hiệu quả thông qua việc xây dựng chương trình hành động, tổ chức học tập Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng. Đồng thời, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được xác định là một nội dung quan trọng và là kim chỉ nam trong công tác tuyên truyền, giáo dục cho ĐVTN trên địa bàn huyện, vì vậy Huyện đoàn đã triển khai cho 100% đoàn viên là cán bộ, công chức đăng ký thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị gắn với nhiệm vụ chuyên môn của đơn vị, địa phương và Chương trình “Rèn luyện đoàn viên trong thời kỳ mới giai đoạn 2018-2022”, góp phần nâng cao nhận thức rèn luyện lối sống văn hóa, trách nhiệm, bồi đắp lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ.

Đoàn viên, thanh niên huyện Bác Ái giúp dân nạo vét kênh mương nội đồng.

Nhiệm kỳ vừa qua, các chỉ tiêu nghị quyết đại hội được thực hiện thành công. Các phong trào “Thanh niên tình nguyện” được triển khai trong toàn huyện đã tạo được sức lan tỏa và đi vào từng đối tượng. Nhiều hoạt động mới, sáng tạo trong hoạt động tình nguyện được Đoàn thanh niên chủ động đăng ký, đảm nhận và thực hiện có hiệu quả. Những hoạt động ghi dấu ấn của ĐVTN huyện nhà trong xây dựng nông thôn mới đã thể hiện bằng những việc làm cụ thể, có thể kể đến như xây dựng 6 căn nhà Nhân ái cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn các xã Phước Tân, Phước Tiến và Phước Thắng; xây mới 2 công trình thanh niên “Khu vui chơi cho thiếu nhi” tại xã Phước Chính, Phước Thắng; xây dựng 3 công trình “Thắp sáng đường quê” tại xã Phước Thành, Phước Thắng và Phước Tân; thực hiện 1 công trình thanh niên “Vườn hoa thanh niên” ở khuôn viên trước Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ của huyện và tặng 2 sân chơi bóng đá, bóng chuyền cho Đoàn thanh niên xã Phước Đại, Phước Chính... Bên cạnh đó, Huyện đoàn đã tổ chức nhiều đợt ra quân tuyên truyền “Điểm chợ dân sinh - chống rác thải nhựa” và hạn chế sử dụng túi nilon, tuyên truyền về bảo vệ môi trường, qua các buổi tuyên truyền đã giúp người dân biết cách phân loại rác, hạn chế việc sử dụng túi nilon, góp phần nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường sống.

Cùng với phong trào “Thanh niên tình nguyện” chương trình đồng hành với thanh niên trong khởi nghiệp, lập nghiệp được Huyện đoàn đặc biệt quan tâm, trong thời gian qua đã giới thiệu 2 hộ thanh niên xã Phước Đại tham gia vay vốn hỗ trợ thanh niên từ nguồn Quỹ “Khởi nghiệp” của Tỉnh đoàn. Đồng thời, phối hợp Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức hội nghị tư vấn giới thiệu việc làm cho 4.396 thanh niên và có 3.408 thanh niên được giải quyết việc làm. Phối hợp với Tổng đội thanh niên xung phong tỉnh và các đơn vị liên quan tổ chức 13 lớp tập huấn chuyển giao khoa học - kỹ thuật cho 731 ĐVTN... Các câu lạc bộ sáng tạo, câu lạc bộ theo sở thích, tổ thanh niên giúp nhau làm kinh tế, đội thanh niên vần đổi công,... được quan tâm thành lập và thu hút nhiều thành viên tham gia đạt hiệu quả cao, qua đó, đổi mới nhận thức phát triển kinh tế của thanh niên địa phương. Qua các hoạt động, bồi dưỡng, giới thiệu, trong nhiệm kỳ vừa qua đã có 234 đoàn viên ưu tú vinh dự được kết nạp vào hàng ngũ của Đảng.

Với tinh thần “Tuổi trẻ Bác Ái đoàn kết, sáng tạo, tiên phong, khát vọng, phát triển”, trong nhiệm kỳ 2022-2027, Huyện đoàn Bác Ái tiếp tục phát huy mạnh mẽ vai trò xung kích, tinh thần tình nguyện và tiềm năng của thanh niên trong tham gia các hoạt động tình nguyện tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, vì cuộc sống cộng đồng... Đẩy mạnh đội hình thanh niên tình nguyện tại chỗ, duy trì phối hợp giữa các đội hình thanh niên tình nguyện chi viện với các nguồn lực đoàn, hội trong và ngoài tỉnh. Trong đó, tập trung các mục tiêu 100% cán bộ Đoàn, đoàn viên, 80% thanh niên được học tập, quán triệt, tuyên truyền, phổ biến nghị quyết, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và nghị quyết, kết luận, chủ trương của Đoàn. Xây dựng thế hệ thanh - thiếu niên trong huyện phát triển toàn diện, giàu lòng yêu nước, có ý chí tự cường, tự hào dân tộc; có lý tưởng cách mạng, hoài bão, khát vọng vươn lên xây dựng đất nước; có đạo đức, ý thức công dân, chấp hành pháp luật; xây dựng, củng cố tổ chức Đoàn vững mạnh về tư tưởng, chính trị, tổ chức và hành động, thực sự là đội dự bị tin cậy của Đảng...