Tăng cường tiêm vắc xin phòng COVID-19

Trong thời gian qua, các cấp ủy đảng, chính quyền đã tập trung chỉ đạo sát sao công tác tiêm vắc xin phòng COVID-19. Đến nay, tỉnh đã đạt được kết quả tích cực với 1.456.377 liều vắc xin đã được tiêm, tỷ lệ bao phủ mũi 1, mũi 2 cho đối tượng từ 5 tuổi trở lên cao, được người dân đồng tình và ủng hộ. Kết quả tiêm vắc xin đã góp phần quan trọng trong việc kiểm soát dịch COVID-19 trên phạm vi toàn tỉnh, nhất là giảm thiểu tình trạng bệnh chuyển nặng, nhập viện và tử vong, tạo điều kiện để phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Tuy nhiên, hiện nay xuất hiện tâm lý chủ quan, lơ là tại một số địa phương, cơ quan, đơn vị chưa vào cuộc quyết liệt dẫn đến chưa đạt tiến độ tiêm chủng mũi 3, mũi 4 theo chỉ đạo của Chính phủ. Trên thế giới, dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, khó lường và đã bùng phát trở lại tại một số quốc gia. Việt Nam tiếp tục ghi nhận các biến thể mới BA.4 và BA.5 và dịch bệnh vẫn có nguy cơ gia tăng bùng phát trở lại. Tiêm vắc xin là một trong những biện pháp hiệu quả nhất, có ý nghĩa chiến lược trong phòng, chống dịch bệnh. Thực hiện Công điện số 664/CĐ-TTg ngày 25-7-2022 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác tiêm vắc xin phòng COVID-19; Công văn số 2819-CV/TU ngày 25-7-2022 của Tỉnh ủy về việc thực hiện Thông báo số 205/TB-VPCP ngày 15-7-2022 kết luận của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19; Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Y tế tiếp tục tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 thần tốc hơn nữa để hoàn thành việc cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi đảm bảo hoàn thành trong tháng 8-2022; hoàn thành sớm nhất tiêm mũi 3, mũi 4 cho người từ 12 tuổi trở lên không để sót đối tượng. Rà soát kỹ và tổ chức tiêm vét, đảm bảo tất cả người dân có đủ điều kiện tiêm chủng được tiêm đủ liều vắc xin theo hướng dẫn của Bộ Y tế về tăng cường triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19. Tổ chức tiêm đúng đối tượng, đúng chỉ định và theo hướng dẫn của Bộ Y tế và nhà sản xuất đảm bảo tiết kiệm, khoa học, an toàn, hiệu quả, tránh lãng phí vắc xin. Thông báo rộng rãi cho người dân biết để tham gia tiêm chủng; bố trí công tác tiêm chủng bao gồm việc tổ chức buổi tiêm, xử trí, theo dõi phản ứng sau tiêm theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Tiếp tục phối hợp với các cơ quan truyền thông, báo chí để cung cấp thông tin đầy đủ, khách quan, khoa học, bằng nhiều hình thức đa dạng, dễ tiếp thu về lợi ích, hiệu quả của vắc xin, nhất là trong việc ngăn ngừa chuyển nặng, tử vong khi mắc COVID-19 để người dân nâng cao nhận thức và chủ động tích cực tiêm vắc xin phòng COVID-19. Phối hợp chặt chẽ với Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND các huyện, thành phố tuyên truyền tới phụ huynh, học sinh lợi ích của vắc xin phòng COVID19 nhằm tạo sự đồng thuận trong công tác tiêm chủng cho nhóm trẻ từ 5 đến dưới 18 tuổi để đảm bảo điều kiện an toàn cho học sinh đến trường trong năm học mới.

Nhân viên Trạm Y tế xã Cà Ná (Thuận Nam) tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em. Ảnh: Ngọc Diệp

UBND các huyện, thành phố tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Triển khai quyết liệt các giải pháp đẩy mạnh công tác tiêm chủng để đảm bảo không bỏ sót đối tượng cần tiêm chủng, tăng tỷ lệ bao phủ vắc xin cho người dân, giao chỉ tiêu và tiến độ thực hiện đến tận cấp xã, phường, thị trấn. Phát động đợt chiến dịch tiêm chủng để tăng tốc độ tiêm chủng cho trẻ em hoàn thành việc cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi đảm bảo hoàn thành trong tháng 8-2022; hoàn thành sớm nhất tiêm mũi 3, mũi 4 cho người từ 12 tuổi trở lên không để sót đối tượng. Đặc biệt, cần rà soát, tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho các đối tượng là người lao động quay trở lại làm việc mà chưa được tiêm đủ liều, đồng thời bảo đảm an toàn tiêm chủng. Đẩy mạnh công tác thông tin truyền thông về tiêm vắc xin, lợi ích, hiệu quả của vắc xin. Công khai các điểm tiêm chủng trên địa bàn (địa chỉ, người phụ trách, thông tin liên hệ) và thông tin đến người dân để người dân biết và đi tiêm chủng kịp thời. Tiếp tục thực hiện quy trình tổ chức buổi tiêm vắc xin phòng COVID-19 trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận theo Quyết định 1973/QĐ-UBND ngày 13-10-2021 của UBND tỉnh; chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị, địa phương thực hiện đảm bảo tiến độ và an toàn; huy động thêm các lực lượng (thanh niên, phụ nữ, công an...) hỗ trợ các điểm tiêm chủng nhập liệu, cập nhật dữ liệu của người dân lên phần mềm tiêm chủng. Phối hợp chặt chẽ và hỗ trợ ngành Y tế trong công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 để nhanh chóng hoàn thành mục tiêu bao phủ vắc xin, góp phần kiểm soát dịch COVID-19. Tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc triển khai tiêm chủng trên địa bàn, không để tình trạng vắc xin không được sử dụng kịp thời, gây lãng phí. Lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương chịu trách nhiệm trước Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh về kết quả tiêm vắc xin trên địa bàn.

Sở Giáo dục và Đào tạo khẩn trương rà soát, lập danh sách học sinh thuộc độ tuổi tiêm chủng từ 5 đến dưới 18 tuổi chưa tiêm chủng hoặc tiêm chủng chưa đầy đủ; chuẩn bị cơ sở vật chất, nhân lực, thông báo và phối hợp với cơ sở tiêm chủng tại địa phương để tổ chức các điểm tiêm chủng tại trường học hoặc các địa điểm phù hợp khác, bảo đảm an toàn. Tăng cường công tác tuyên truyền, tư vấn cho cha mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp của học sinh về tác dụng, lợi ích của việc tiêm chủng, những phản ứng có thể gặp sau tiêm chủng và trách nhiệm bảo đảm quyền được tiêm chủng của trẻ em để tạo sự đồng thuận, vận động các em và phụ huynh, người chăm sóc trẻ đưa con em đi tiêm chủng phòng dịch COVID-19 đầy đủ, kịp thời; đặc biệt quan tâm đến các em mắc bệnh lý nền, béo phì... để phối hợp với ngành Y tế thực hiện phương án tiêm chủng bảo đảm an toàn cho trẻ em, học sinh.

Các cơ quan truyền thông chủ động phối hợp với Sở Y tế tiếp tục triển khai các hoạt động truyền thông về lợi ích của tiêm vắc xin để người dân tham gia tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch.