Công nghệ vi sinh chế biến thức ăn cho gia súc

(NTO) Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Nông nghiệp và PTNT, Văn phòng UBND tỉnh và đại diện lãnh đạo 3 huyện có diện tích trồng sắn và bắp lớn: Ninh Sơn, Bác Ái, Thuận Bắc vừa tổ chức đoàn nghiên cứu và học tập kinh nghiệm tại huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An về quy trình công nghệ vi sinh chế biến thức ăn gia súc từ thân cây mỳ do người dân trực tiếp thực hiện.

 
Tham quan thực tế mô hình tại huyện Thanh Chương, Nghệ An.

Đây là một trong những kết quả chuyển giao thành công từ nghiên cứu của Dự án “Xây dựng mô hình áp dụng công nghệ vi sinh để chế biến thức ăn cho gia súc tại Nghệ An” đưa vào áp dụng từ tháng 12-2013, đã mang lại hiệu quả thiết thực. Công nghệ chế biến và bảo quản thức ăn cho gia súc được sử dụng phổ biến ở các nước phát triển, đặc biệt thích hợp với điều kiện tỉnh ta có diện tích trồng mỳ lớn, tập trung ở các huyện Ninh Sơn, Bác Ái, Thuận Bắc. Việc chuyển giao áp dụng quy trình sẽ góp phần tạo nguồn thức ăn dự trữ dài hạn trong chăn nuôi, giải quyết “bài toán” thiếu thức ăn trong mùa khô hạn. Qua kết quả học tập, Sở Khoa học và Công nghệ sẽ báo cáo và đề xuất UBND tỉnh sớm triển khai vào cuối năm 2015.