Cơm chiên tôm Thái Lan

Chua, cay, nồng… là “Gu” ẩm thực của người Thái. Tuy nhiên, đa phần người Việt cũng ưa thích, nhất là món lẩu và cơm chiên. Riêng món cơm chiên không tốn nhiều nguyên liệu và thời gian, cách làm lại vô cùng đơn giản.

Nguyên liệu dành cho 4 người: Cơm nguội khoảng 2 chén (ngon nhất là cơm đã để 1-2 ngày trong tủ lạnh); tôm sú hoặc tôm đất lột vỏ khoảng 10-20 con loại vừa; rượu vang trắng; hành tây 1/4 củ xắt hạt lựu; 2 quả trứng gà; đậu Hà Lan ½ chén; hành lá; ớt tươi; tương ớt và gia vị nêm nếm…

Cách thực hiện như sau: Trộn hỗn hợp các thứ gồm: nước mắm ngon, bột ngọt, ớt tươi và tỏi giã nhỏ, nước cốt chanh… để riêng. Sau đó đặt chảo lên bếp cho dầu phi thơm với tỏi và hành tây. Thêm một ít rượu vang và tiếp tục đảo trong vòng 2 phút, đến khi thấy hành tây bắt đầu mềm thì mới cho tôm sống vào (nếu sử dụng tôm luộc, sẽ cho tôm vào sau cùng với cơm) đảo nhanh tay cho đến khi tôm chuyển sang màu hồng thì cho ra riêng.

Tiếp tục thêm một ít dầu vào chảo. Khi dầu nóng đập trứng vào, nhanh tay khuấy trứng thật đều. Lúc này mới cho cơm, đậu Hà Lan, tôm vào đồng thời rưới hỗn hợp nước sốt lên trên mặt và đảo thật nhanh với lửa lớn, xới mọi thứ thật đều tay đến khi thấy cơm và đậu nóng giòn, đồng thời nêm nếm gia vị một lần nữa cho thật vừa miệng rồi nhấc xuống.

Cho cơm ra dĩa, trình bày với dưa leo xắt khoanh xếp chung quanh, ở giữa là cơm chiên. Điểm thêm một ít hành lá xắt nhỏ lên mặt và vài lát ớt tươi. Món này thường ăn nóng, nếu ai thích ăn cay thì có thể trộn thêm một ít tương ớt càng ngon và hấp dẫn.

Bí quyết làm cơm chiên ngon: Nếu sử dụng cơm nguội chưa qua tủ lạnh, thường là sẽ bị vón cục và dính vào nhau. Để tách rời từng hạt (trong quá trình chiên sẽ ngon hơn), nên cho cơm nguội vào một tô lớn và rưới lên một ít dầu thực vật. Dùng tay trộn đều cho dầu ăn dính vào cơm, để cơm rời ra từng hạt thì khi chiên sẽ giòn và thấm đều gia vị hơn.