Gỏi bưởi tôm thịt

Bưởi là loại trái cây cao cấp, dùng để tráng miệng sau mỗi bữa ăn. Tuy nhiên ngoài việc dùng tráng miệng, trong ẩm thực bưởi còn có thể biến tấu thêm đó là làm gỏi.

Trong quá trình chế biến, để hấp dẫn và ngon hơn ta nên chọn bưởi da xanh, vì loại này múi khô, có màu sắc đẹp, ngọt và giòn hơn những loại khác. Gỏi bưởi chứa nhiều chất thanh mát, đi kèm với thịt tôm chắc ngọt, thịt ba chỉ béo béo, là một món ăn vừa ngon, vừa có lợi cho sức khỏe.

Nguyên liệu dành cho 4 người: Bưởi da xanh 1 trái, 200 gram thịt ba chỉ heo, 200 gram tôm đất hoặc tôm bạc tươi, cà rốt, rau răm, tỏi, ớt băm, chanh tươi và gia vị nêm nếm…

Cách thực hiện như sau: Trước tiên, tôm, thịt mua về rửa sạch luộc chín với một ít muối và 1 củ hành tím, sau đó rửa lại qua nước lạnh rồi để ráo.

Thịt heo ba chỉ xắt sợi vuông vừa ăn. Tôm lột bỏ đầu và vỏ chỉ giữ lại phần đuôi. Bưởi cắt đôi theo chiều dọc hoặc ngang tách lấy ruột, nhưng không làm rách vỏ để dùng trang trí cho đẹp mắt và hấp dẫn hơn. Còn ruột bưởi thì tách lấy tép để riêng. Cà rốt xắt sợi. Rau răm xắt nhỏ. Chanh vắt lấy nước và bỏ hạt.

Tiếp tục, cho vào chén nước cốt chanh vừa vắt, thêm một ít đường cát, muối và một ít nước mắm ngon. Tất cả khuấy đều rồi mới cho tỏi và ớt băm vào. Trước khi trộn gỏi, nên cho một ít hỗn hợp đã pha ở trên trộn vào phần tôm và thịt đồng, thời ướp khoảng 10 phút cho ngấm đều gia vị.

Cuối cùng ta chỉ việc cho tất cả nguyên liệu vào tô lớn, thêm nước mắm trộn vào, đảo đều và nhẹ tay rồi sắp ra đĩa, rắc thêm một ít rau thơm lên mặt. Khi ăn chấm cùng nước mắm chua ngọt và bánh phồng tôm khá ngon và hấp dẫn.