Du lịch Ninh Thuận tạo bứt phá, vươn cao trong tương lai

(NTO) Qua 43 năm giải phóng, 26 năm tái lập tỉnh, tỉnh ta đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách lớn nhằm phát triển du lịch (DL) bền vững, từng bước đưa DL sớm trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, thúc đẩy nhiều ngành, nhiều lĩnh vực cùng phát triển.

Đặc biệt, năm 2010, sau khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển KT-XH tỉnh, trong đó xác định DL là 1 nhóm ngành kinh tế trụ cột (đứng thứ 2 sau ngành năng lượng sạch); Chương trình 134-Ctr/TU của Tỉnh ủy về thực hiện Nghị quyết 08-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển DL trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, ngành công nghiệp “không khói” DL đã có bước phát triển nhảy vọt, đúng như mục tiêu tỉnh đề ra.

Bứt phá

Để khai thác các tiềm năng và lợi thế, trong những năm qua, tỉnh đã có nhiều chương trình, dự án đầu tư kết cấu hạ tầng KT-XH từ nguồn nội lực của tỉnh, cùng với sự hỗ trợ của Trung ương, hoạt động của ngành DL phát triển khá rõ nét. Công tác quảng bá, xúc tiến, thông tin đối ngoại thu hút khách quốc tế, xây dựng thương hiệu, phát triển sản phẩm đặc thù, đầu tư hạ tầng, xây dựng các chương trình, kế hoạch thúc đẩy phát triển DL, công tác vệ sinh môi trường, an ninh, trật tự, tăng cường thanh tra, kiểm tra được triển khai có hiệu quả đã giúp cải thiện tối đa môi trường DL, tạo sự hài lòng cho du khách, góp phần làm thay đổi bộ mặt của DL Ninh Thuận. Đặc biệt, trong 5 năm trở lại đây, DL Ninh Thuận đã có thêm rất nhiều sản phẩm DL phong phú, đặc sắc, được hình thành từ chính những tiềm năng, thế mạnh của tỉnh. Giờ đây, khách DL đến tỉnh ta không chỉ theo mùa mà là quanh năm. Không gian DL cũng không còn bó hẹp ở các danh thắng như: Bình Sơn-Ninh Chữ, Tháp Pô Klong Garai, Vĩnh Hy… mà trải dài, rộng khắp trên địa bàn tỉnh. Việc mở rộng không gian hướng về DL chất lượng, kéo dài thời gian lưu trú, nâng cao khả năng chi tiêu của du khách. Đây cũng là cách phân phối lợi ích trên diện rộng, tạo công ăn việc làm cho lao động địa phương, hưởng lợi từ DL.

Cảnh đẹp Hang Rái (Ninh Hải) luôn thu hút nhiều du khách. Ảnh: Đ.Nhi

Kết quả, trong 5 năm gần đây lượng khách tăng bình quân 16% năm, thu nhập xã hội từ hoạt động DL tăng bình quân 15% năm. Riêng trong năm 2017, đạt 1,.9 triệu lượt khách, thu nhập xã hội từ DL đạt 883 tỷ đồng, tăng 17,73% so năm 2016. Hiện nay, toàn tỉnh có 124 cơ sở lưu trú, tương ứng 2.800 phòng, chất lượng phòng đạt tiêu chuẩn từ 3 sao trở lên chiếm trên 40%. Thông qua tổ chức nhiều sự kiện chính trị, KT-XH gắn với các hoạt động xúc tiến, quảng bá có nhiều dự án về DL được chấp thuận chủ trương đầu tư và cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đang đẩy nhanh tiến độ thực hiện (trên địa bàn tỉnh có 48 dự án đầu tư vào lĩnh vực DL được cấp Giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đăng ký 15.300 tỷ đồng). Nắm bắt được thế mạnh về DL của Ninh Thuận, nhiều doanh nghiệp đã và đang đầu tư mạnh vào các dự án DL nghỉ dưỡng ở địa phương. Đơn cử, Công ty Crystal Bay đang đầu tư cùng lúc 4 dự án lớn: Khu DL Núi Chúa; Sailing Bay Ninh Chữ; SunBay Park Hotel & Resort và Mũi Dinh Ecopark. Các dự án này có tổng cộng khoảng 10.000 phòng khách sạn và biệt thự 5 sao, với tổng số vốn đầu tư hơn 10.000 tỉ đồng. Ông Nguyễn Đức Chi, Chủ tịch Công ty Crystal Bay, cho biết: Sở dĩ công ty quyết định đầu tư mạnh vào Ninh Thuận vì địa phương này tiềm ẩn nhiều cơ hội để phát triển đa dạng các hình thức DL. “Ninh Thuận nằm trong vùng tam giác trọng điểm về DL của 3 tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên gồm: Khánh Hòa, Ninh Thuận và Lâm Đồng. Nhận thấy tiềm năng to lớn của vùng đất này nên tôi tiên phong đầu tư vào Ninh Thuận”. Đây là những tiền đề quan trọng, tạo động lực mới để đẩy mạnh phát triển DL tỉnh nhà.

Vươn cao

Với mục tiêu tăng dần tỷ trọng ngành DL trong cơ cấu tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tỉnh, trở thành động lực trong phát triển KT-XH của địa phương. Phấn đấu đến năm 2020, ngành DL chiếm 12% trong cơ cấu GRDP của tỉnh. Mức tăng trưởng GRDP bình quân đạt 28%/năm. Đến năm 2020 đón khoảng 2,5-3 triệu lượt khách. Giải quyết 13% lao động toàn tỉnh trong lĩnh vực DL vào năm 2020; phát triển có trọng điểm các dự án DL đẳng cấp cao và tìm kiếm các nhà đầu tư chiến lược tạo ra đặc sắc riêng của Ninh Thuận theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII.

Thác Chapơr. Ảnh: X.Bính

Đồng chí Lê Văn Bình, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cho biết: Để hiện thực hóa mục tiêu phát triển DL thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, đúng theo quy hoạch phát triển KT-XH đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và Chương trình hành động số 134/CTr-TU của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về thực hiện Nghị quyết 08-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển ngành DL trở thành kinh tế mũi nhọn; phát triển DL tạo ra sự khác biệt mang tính đặc trưng riêng có của Ninh Thuận, giữ gìn, bảo vệ, bảo tồn và phát huy những giá trị cảnh quan, môi trường, thiên nhiên ban tặng. Trong thời gian đến, tỉnh tập trung nâng cao chất lượng, đa dạng hóa các sản phẩm, dịch vụ DL; khuyến khích đầu tư xây dựng hạ tầng phục vụ DL. Tăng cường liên kết vùng, miền, đẩy mạnh công tác giới thiệu, quảng bá, hợp tác quốc tế, mở rộng không gian và thị trường DL để thu hút du khách. Nâng cao nhận thức của xã hội về phát triển DL, xây dựng văn hóa DL; tăng cường công tác quy hoạch, hỗ trợ, đầu tư của Nhà nước và huy động các nguồn lực xã hội để đầu tư phát triển DL; công tác đào tạo, bồi dưỡng và phát triển nguồn nhân lực DL; tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước trong lĩnh vực DL.

Trong công tác xúc tiến quảng bá đầu tư, tỉnh tích cực vận động, tăng cường tổ chức hội thảo xúc tiến đầu tư trong và ngoài nước, tiếp xúc trực tiếp với các nhà đầu tư có tiềm năng, đưa các thông tin quảng bá về tiềm năng, thế mạnh của tỉnh lên các phương tiện, kênh thông tin có uy tín. Đồng thời thực hiện đúng các cam kết với các nhà đầu tư, huy động tối đa và sử dụng có hiệu quả mọi nguồn lực tập trung đầu tư xây dựng, hoàn thiện cơ sở hạ tầng KT-XH, đẩy nhanh tiến độ các công trình trọng điểm DL để đưa DL trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Ngoài ra, tỉnh còn đề nghị Chính phủ cho phép Ninh Thuận bổ sung các khu DL trọng điểm như: Vĩnh Hy- Bình Tiên, Mũi Dinh - Cà Ná… vào quy hoạch các khu DL quốc gia để tạo sức hấp dẫn thu hút các nhà đầu tư hình thành các sản phẩm DL mới, tạo động lực thúc đẩy phát triển DL của tỉnh.

Về chính sách khuyến khích đầu tư, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Ninh Thuận thuộc địa bàn khuyến khích đầu tư được hưởng các ưu đãi đầu tư cao nhất cả nước. Tỉnh chủ trương dành các ưu đãi cao nhất trong khung quy định của Chính phủ và vận dụng tối đa các hỗ trợ cao nhất cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là được hưởng các ưu đãi về miễn, giảm tiền thuê đất, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế nhập khẩu. Các nhà đầu tư, doanh nghiệp luôn được khuyến khích và tạo mọi điều kiện thuận lợi về cơ chế chính sách, thủ tục đầu tư thông thoáng, nhanh chóng để tìm kiếm cơ hội đầu tư và hợp tác kinh doanh tại tỉnh Ninh Thuận.