Vĩnh Hải hôm nay

(NTO) Sau ngày giải phóng, đất nước thống nhất, nhân dân xã Vĩnh Hải (Ninh Hải) tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng của quê hương, hăng hái lao động sản xuất để từng bước đưa địa phương ngày một đổi mới và phát triển.

Về Vĩnh Hải trong những ngày tháng Tư lịch sử, chúng tôi chứng kiến sự đổi thay của vùng đất anh hùng năm xưa. Từ một vùng quê biển còn nhiều khó khăn sau ngày hòa bình lập lại, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, sự phấn đấu vươn lên của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương, đến nay Vĩnh Hải có bước phát triển đáng kể. Với tiềm năng sẵn có cùng với tuyến đường ven biển khi được Nhà nước đầu tư xây dựng, xã Vĩnh Hải đã trở thành điểm đến của nhiều nhà đầu tư vào lĩnh vực du lịch (DL). Các điểm đến như cung đường biển Bình Tiên-Vĩnh Hy, vịnh Vĩnh Hy, Hang Rái, Khu DL Amanoi, Nam Núi Chúa... hấp dẫn du khách. DL phát triển đã tạo cơ hội cho địa phương giải quyết việc làm cho nhiều lao động tại địa phương và góp phần tạo nên diện mạo mới cho vùng đất đầy tiềm năng này. Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Văn Lâm, Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Hải, bộc bạch: Nhờ đầu tư phát triển du lịch đúng hướng cho nên thời gian qua địa phương đón hàng ngàn du khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan nghỉ dưỡng. Từ đầu năm đến nay, tại các điểm DL như Hang Rái, vịnh Vĩnh Hy, Bãi Kinh, Đá Muối… có khoảng 130 ngàn lượt khách đến tham quan. Tại thôn Vĩnh Hy, chúng tôi được chị Võ Thuý Hiền, một người dân địa phương, cho biết: Mấy năm trở lại đây, tôi thấy Vĩnh Hy đã “thay da đổi thịt”, phát triển rất nhiều. Điểm nhấn, đó là vào tầm khoảng tháng 4-5 (âm lịch), lượng cá thu đánh bắt tại vịnh Vĩnh Hy rất nhiều, tranh thủ thời điểm này, một số chủ tàu thuyền chở du khách ra khơi (từ 2-3 hải lý) tận mắt chứng kiến những con cá thu nặng hơn 2kg mới được đánh bắt lên. Tôi thấy đó cũng là một cách làm hay để giúp địa phương thu hút du khách, phát triển DL.

Vịnh Vĩnh Hy điểm du lịch thu hút đông du khách đến tham quan.

Không chỉ ở thôn Vĩnh Hy tập trung khai thác lợi thế để phát triển DL mà đồng bào Raglai thôn Cầu Gãy cũng đang học cách khai thác tiềm năng “trời phú” của vùng đất này. Chị Cao Thị Loan, người vừa học xong lớp tiếng Anh giao tiếp cho hay: Thấy lợi thế làm DL ở địa phương, tôi và ba chị em cùng đăng ký khóa học tiếng Anh. Giờ tôi đã tự tin giao tiếp tiếng Anh với du khách, đặc biệt là du khách nước ngoài. Tin rằng, tôi có thể giúp ích cho địa phương phát triển DL.

Vĩnh Hải hôm nay lại có những bước tiến đáng ghi nhận trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp kết hợp phát triển du lịch. Ở thôn Thái An được xem là vùng trồng nho phát triển tốt ở huyện Ninh Hải và nông dân đang tận dụng lợi thế sẵn có để biến các vườn nho thành nơi tham quan, thu hút du khách. Ông Nguyễn Hàn, Trưởng BQL thôn, chia sẻ: Diện tích trồng nho đỏ hiện nay của thôn khoảng 155ha. Từ năm 2015 đến nay, điểm mới ở vùng trồng nho Thái An, đó là, bà con đã thay đổi cách tiêu thụ nho bằng cách làm DL thay vì chờ nho chín để bán cho thương lái. Với cách làm này đã ngày càng thu hút du khách đến khám phá, góp phần nâng giá trị sản phẩm nho cho người trồng. Ngoài ra, kết hợp với mô hình phát triển DL để tăng thu nhập cho người dân, thời gian qua, địa phương cũng được triển khai các dự án, mô hình phát triển kinh tế như trồng cây phân tán, trình diễn lúa nước, nuôi bò sinh sản… đã giúp bà con có thu nhập ổn định, nâng cao đời sống, nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo…

Tập trung phát triển kinh tế, nhưng Vĩnh Hải cũng đang nỗ lực chăm lo dự nghiệp giáo dục ở địa phương. Nếu trước đây, việc đi học của con em còn gặp khó khăn, thì giờ đây đã thuận tiện hơn nhiều. Toàn xã có 2 trường THCS, 2 trường TH, 1 trường Mẫu giáo được xây dựng khang trang, trong đó Trường THCS Ngô Quyền đã được công nhận đạt chuẩn quốc gia. Công tác chăm lo sức khỏe cho nhân dân cũng được quan tâm, ngoài điểm chính Trạm Y tế đóng tại trung tâm xã, còn có 2 phân trạm ở thôn Vĩnh Hy và Mỹ Hòa, tất cả đều được đầu tư trang thiết bị, bố trí cán bộ y tế… để chăm sóc sức khoẻ cho người dân.

Trong công cuộc xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Vĩnh Hải đang tập trung vận động mọi nguồn để đầu tư xây dựng nông thôn mới.

Chia tay Vĩnh Hải, trên đường về, chúng tôi cảm nhận cung đường biển như đã nối gần Vĩnh Hải với Tp. Phan Rang-Tháp Chàm và các huyện lân cận, từ đó mở ra nhiều cơ hội mới cho việc đầu tư phát triển kinh tế, làm giàu thêm vùng đất anh hùng năm xưa, góp phần xây dựng quê hương Ninh Thuận ngày càng giàu đẹp.