Triển khai bán xăng E5 theo đúng lộ trình

(NTO) Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ trong việc triển khai thay thế xăng khoáng RON 92 bằng xăng sinh học E5 từ ngày 1-1-2018, tất cả các cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh đã sẵn sàng cho lộ trình thay thế.

Theo thống kê, trên địa bàn tỉnh, hiện có 5 đầu mối kinh doanh xăng dầu với hơn 120 cửa hàng, đại lý kinh doanh. Mỗi ngày cung ứng ra thị trường trên 300 ngàn lít xăng dầu các loại. Hiện nay, các doanh nghiệp đang khẩn trương thực hiện các bước chuẩn bị để tiếp nhận, cung ứng sản phẩm xăng E5 ra thị trường.

 

Các cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh đã sẵn sàng triển khai bán xăng E5.

Theo Chi nhánh Xăng dầu Ninh Thuận, đơn vị chiếm 50% thị phần cung ứng xăng dầu trong tỉnh, đến thời điểm này đã có 24/24 cửa hàng trực thuộc và 12 cửa hàng đại lý đã chuẩn bị đầy đủ về hạ tầng, tiến hành súc rửa bình chứa, kiểm định cột bơm, chuẩn bị nhãn hàng hóa và băng rôn để chủ động tiếp nhận xăng E5 cung cấp ra thị trường. Theo kế hoạch dự kiến, từ ngày 25-12 Chi nhánh sẽ ngừng cung cấp sản phẩm xăng khoáng RON 92, thay vào đó các cửa hàng sẽ đồng loạt bán sản phẩm xăng E5 trên toàn hệ thống trước ngày 1-1-2018.

Ông Nguyễn Xuân Hân, Phó Giám đốc Chi nhánh Xăng dầu Ninh Thuận cho biết: Về tính chất lý học và hóa học, xăng E5 có tính bay hơi cao hơn xăng khoáng và tính hòa tan trong nước cao. Do đó, nếu bảo quản trong môi trường ẩm và để lâu nước sẽ hút ethanol và tạo ra hiện tượng tách, lắng nước xuống phía dưới nên cần chú ý hơn ở công tác bảo quản, hạn chế bay hơi và để nơi ẩm thấp.

Theo đánh giá của cơ quan chức năng, lợi thế của việc sử dụng xăng RON 92 E5 đó là  giảm lượng khí cac-bon-đi-ô-xít phát thải ra môi trường, làm giảm nguy cơ gây ô nhiễm. Mặt khác, giá thành sản phẩm xăng E5 hiện đang rẻ hơn so với xăng RON 92 là 300 đồng và rẻ hơn xăng RON 95 là 1.000 đồng. Do vậy, khi dừng bán xăng RON 92, người tiêu dùng sẽ cân nhắc về tính kinh tế giữa xăng sinh học E5 và xăng RON 95 để lựa chọn mặt hàng phù hợp.

Việc kinh doanh mặt hàng xăng E5 đã được 2 của hàng trên địa bàn tỉnh thực hiện thí điểm từ những năm qua, trong đó Chi nhánh Xăng dầu Ninh Thuận đã bán loại xăng này ra thị trường từ tháng 12-2015 tại Cửa hàng số 20, đường Quang Trung (Tp. Phan Rang-Tháp Chàm). Qua tiếp nhận thị trường, người dân đã đón nhận sản phẩm sử dụng và có phản hồi tích cực, không có trường hợp nào phàn nàn về việc dùng E5.

Anh Nguyễn Xuân Toàn, ở phường Phủ Hà, Tp. Phan Rang-Tháp Chàm cho biết: Lúc đầu mình cũng không quan tâm việc cần đổ xăng nào, thấy xăng E5 rẻ hơn nên dùng thử. Qua sử dụng thấy xe chạy bình thường vì chỉ số Octan (chỉ số chống kích nổ) của xăng cũng là RON 92 nên phù hợp cùng với dòng xe mình đang chạy, lại thân thiện với môi trường nên mình tin dùng từ hơn 1 năm nay. Sắp tới đây xăng E5 trở nên thông dụng cũng sẽ rất tiện cho việc đổ xăng ở tại các cửa hàng trên toàn quốc.

Theo nhận định của các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh, khi triển khai kinh doanh đồng loạt sản phẩm mới xăng E5, thay thế xăng khoáng RON 92, sẽ không khỏi có những băn khoăn từ phía khách hàng, do đó, cơ quan chức năng và các cửa hàng kinh doanh cần có những thông tin, hướng dẫn, giải thích tuyên truyền để người tiêu dùng an tâm sử dụng sản phẩm. Bởi sản phẩm này, ở những nước phát triển như châu Âu và các nước tiên tiến trên thế giới đã sử dụng với tỷ lệ cao và rất an toàn. Người tiêu dùng có thể đổ xăng sinh học E5 dù đang dùng xăng RON 92 mà không cần phải làm sạch bình hay các thao tác khác. Bởi xăng sinh học E5 được phối trộn giữa xăng RON 92 và cồn sinh học nên sẽ không gây ảnh hưởng đến động cơ trong quá trình sử dụng.