Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm đối với giá đỗ, rau mầm

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát vừa ký văn bản số 2906/BNN-BVTV ngày 29/8/2012, yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường công tác kiểm tra, giám sát điều kiện đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong quá trình sản xuất, kinh doanh giá đỗ, rau mầm tại các địa phương; kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, xử lý vi phạm theo quy định.

Giá đỗ là món ăn ưa thích của nhiều gia đình. (Ảnh minh họa: vtc.vn)

Theo đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND các cấp và các cơ quan có liên quan cần quản lý chặt việc kinh doanh, sử dụng các thuốc xử lý hạt, kích thích, điều hòa sinh trưởng trong sản xuất giá đỗ, rau mầm. Đồng thời, xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh, buôn bán, sử dụng hóa chất không rõ nguồn gốc, hóa chất ngoài danh mục được phép sử dụng ở Việt Nam.

UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cần chỉ đạo các cơ quan chuyên môn ở địa phương, tổ chức tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật và tuyên truyền sâu rộng cho các cơ sở sản xuất giá đỗ, rau mầm nhằm nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm, nghiêm chỉnh tuân thủ pháp luật và các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm.

Đặc biệt, cần quan tâm khuyến cáo, hướng dẫn người sản xuất không sử dụng hóa chất không rõ nguồn gốc không có trong danh mục được phép sử dụng tại Việt Nam. Đồng thời, tuyên truyền, hướng dẫn người tiêu dùng cách lựa chọn, bảo quản, chế biến, sử dụng giá đỗ, rau mầm để giảm thiểu nguy cơ mất an toàn thực phẩm.

Nâng cao ý thức cảnh giác của người dân trong việc phát hiện, báo cáo các vi phạm hoặc nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm với chính quyền địa phương, để xử lý kịp thời.

Cũng theo văn bản, giá đỗ là thực phẩm được sử dụng từ lâu đời và rất phổ biến ở nước ta. Tuy vậy, thông tin từ các cơ quan quản lý an toàn thực phẩm của các nước trên thế giới cho thấy nhiều sự cố mất an toàn thực phẩm nghiêm trọng đã xảy ra tại nhiều nước có liên quan đến việc sử dụng giá đỗ và các loại rau mầm.

Thời gian gần đây, ở nước ta đã phát hiện tình trạng sử dụng hóa chất không rõ nguồn gốc chưa được phép sử dụng ở Việt Nam để sản xuất giá đỗ. Tình trạng này có nguyên nhân là do quá trình sản xuất, kinh doanh giá đỗ, rau mầm ở nhiều nơi chưa được quản lý chặt chẽ, chưa đảm bảo yêu cầu an toàn vệ sinh thực phẩm. Trong khi đó, người tiêu dùng còn thiếu thông tin và chủ quan khi sử dụng giá đỗ để ăn sống hoặc nấu không kỹ tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm./.

Nguồn Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam