Hướng dẫn cách muối kim chi cải thảo ăn Tết

Kimchi là một loại dưa muối không bao giờ vắng bóng trên mâm cơm của người Hàn Quốc. Trong vài năm trở lại đây, khi món ăn hàn Quốc trở nên phổ biến ở Việt Nam thì rất nhiều người Việt cũng yêu thích món kim chi.

Người Hàn Quốc muối rất nhiều loại Kimchi khác nhau, nhưng loại tiêu biểu và phổ biến nhất vẫn là Kimchi Cải Thảo hay còn gọi là Baechu-kimchi. Muối kim chi cải thảo không hề khó, bạn hãy tự tay làm món ăn Hàn Quốc này đãi cả nhà ngày tết để chống ngấy, đảm bảo gia đình bạn cũng như các vị khách năm mới đến nhà bạn sẽ phục tài nội trợ của bạn.

Với cách muối này, thời gian lên men được rút ngắn, mà vẫn giữ được độ giòn vốn có của rau cải thảo.

Sơ chế cải thảo:

Vặt bỏ vài ba tàu lá già, vỡ nát và xấu xí bọc ngoài đi. Sau đó cắt bỏ phần cuống rễ bẩn nếu có, rồi dùng dao bổ đôi cây cải thảo. Dùng tay bửa đôi phần còn lại để phần lá cải thảo sẽ không bị rách nát.

Ướp muối cho cải thảo:

Cho 1/2 cốc muối vào lượng nước lạnh rồi đánh tan để có độ hơi mặn. Các lá cải thảo đều dính vào phần cuống, ta sẽ nhúng cây cải thảo đã bổ đôi vào thau nước muối 1 lần, rồi rúm một chút muối hạt rắc đều lên từng lớp lá cải, phần cuống rắc dầy muối hơn phần lá. Sau đó chúng ta lại cho lần lượt tất cả số cải thảo vừa rắc muối vào thau nước muối, dùng vật nặng đè lên trên để cải thảo chìm ngập trong nước.

Khi nào thấy lá cải thảo mềm rũ ra, bẻ gập lá lại mà phần cuống không bị gãy có nghĩa là thời gian ướp muối đã đủ. Vớt cải thảo ra khỏi thau nước muối, rửa sạch, vắt bóp nhẹ rồi cho vào rổ để ráo nước trong khoảng 1 giờ đồng hồ, đặt dựng phần cuống lên trên phần lá chúc xuống dưới.

Cháo bột gạo nếp:

Cho bột gạo nếp vào nước lạnh, đánh cho tan đều, rồi bắc lên bếp và đun bằng lửa vừa phải. Khi cháo sôi lục bục, ngả sang màu chín trong, ta vặn nhỏ lửa, để một lát rồi tắt bếp để cho cháo nguội.

Sơ chế rau củ độn trong gia vị muối tổng hợp:

Đối với củ cải, ta sẽ thái lát mỏng rồi thái chỉ đều tay, hành hoa và rau cần thì nhặt rửa sạch, thái cắt khúc tầm 3cm.

Pha trộn gia vị muối Kimchi tổng hợp:

Cho vào ớt bột giã cỡ thường, ớt bột xay mịn, nước mắm cá cơm, tôm muối, đường kính, tỏi giã, gừng giã, nước hành tây, cháo bột gạo nếp rồi cho các loại củ cải thái chỉ, hành hoa và rau cần đã sơ chế vào gia vị tổng hợp và đảo đều. Sau đó đem sử dụng sau khoảng 30 phút.

Phết gia vị muối tổng hợp lên từng lá cải thảo. Cầm bẹ cải đã ngâm muối và phết đều gia vị, từ lá lên trên, lượt ngoài cùng trước, rồi lần lượt hạ từng lớp lá xuống và phết gia vị cho thật đều. Sau khi đã phết đều lên từng lá của một bẹ cải rồi, ta sẽ gập đôi nó lại, và lấy lượt lá ngoài cùng bọc kín đến mức có thể, dùng 2 tay ấn nhẹ đẩy hết không khí giữa các lớp lá ra ngoài.

Xếp lần lượt các bẹ Kimchi cải thảo vào chum hoặc hộp đựng có nắp đậy kín. Sau khi cho các bẹ Kimchi vào hộp, đậy kín nắp, chúng ta sẽ để hộp Kimchi ở nhiệt độ thường (khoảng 150C) trong 3 ngày, sau đó bảo quản ở trong tủ lạnh từ 0~50C.

Lưu ý

- Khi ướp muối cho cải thảo, dùng vật nặng đè lên trên để cải thảo chìm ngập trong nước.

- Thời gian ướp muối cải thảo khác nhau theo từng mùa, mùa đông sẽ mất khoảng 12 tiếng, còn mùa hè chỉ cần ướp trong vòng 5~6 tiếng là được. Đến nửa chừng, lộn các bẹ cải phía dưới cho lên trên một lần để nồng độ của muối ngấm đều vào các lớp lá cải.

- Sau khi trộn gia vị tổng hợp khoảng 30 phút, củ cải và các loại rau củ độn sẽ mềm ra, lúc này mới đem phết lên từng lá cải, làm như vậy sau này Kimchi sẽ vừa ngon lại vừa đẹp mắt.

Nguồn www.yeudulich.vn