Cách làm bún đậu mắm tôm

Nguyên liệu: 3 bìa đậu khuôn; chả quế; 3 thìa café; mắm tôm đặc, nhìn hơi có ánh xanh mới ngon; 500gr bún; dưa leo; rau sống ăn kèm như: xà lách, tía tô, thì là; ớt tươi hoặc ớt thái lát; 2 quả quất; ½ thìa café; tỏi băm; dầu ăn, ít rượu.

- Sơ chế nguyên liệu: Đầu tiên đem đậu phụ rửa qua với nước sạch để tránh bị bẩn. Vớt đậu ra đĩa để ráo nước, cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Cho dầu ăn vào chảo, đợi dầu ăn sôi rồi thả đậu phụ vào chiên với lửa liu riu. Ở công đoạn này, cần phải rán giòn đậu thật khéo để có màu vàng ruộm, xốp và thơm thì ăn mới ngon. Khi rán đậu xong thì vớt đậu ra đĩa để cho ráo dầu.

- Cách pha mắm tôm bún đậu ngon tuyệt: Nên chọn loại mắm tôm có màu xanh, mịn, thoảng mùi thơm đặc trưng, đó là mắm ngon. Đầu tiên, cho mắm tôm vào bát nhỏ, sau đó cho tiếp chanh, rượu và đường, dùng đũa đảo đều lên cho tới khi sủi tăm là được. Bắc 1 chảo dầu lên bếp, đun sôi, bỏ hành khô đã được băm nhuyễn vào rồi phi vàng lên. Đổ bát hỗn hợp mắm tôm, chanh, đường vào, đun nóng lên rồi bỏ ra bát. Ớt tươi bỏ hạt, thái lát cho vào bát. Vậy là đã có ngay bát mắm tôm thơm ngon với hương vị đặc trưng quyến rũ để ăn cùng món bún đậu rồi.

- Trình bày và thưởng thức món bún đậu mắm tôm: Công đoạn cuối cùng đó là xếp bún, đậu phụ, chả và các loại rau sống, dưa leo lên đĩa là món ăn đã hoàn tất. Vậy là bạn đã có một món ăn rất tuyệt vời rồi. Ngoài ra, bạn còn có thể luộc thịt chân giò hoặc làm thêm chả quế càng ngon hơn nhé.