Cách làm: Thịt gà chặt miếng vừa ăn, trộn đều cùng một ít gừng giã tay, rượu trắng, sau đó rửa sạch với nước để khử mùi hôi. Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn. Gừng rửa sạch, lột vỏ, cắt lát rồi xắt thành từng sợi nhỏ.
Cho một nửa số hành tím băm nhuyễn, một ít gừng sợi, nửa muỗng cà phê muối, một muỗng cà phê hạt nêm, một muỗng canh đường vào tô thịt gà. Trộn đều các nguyên liệu, ướp gà trong khoảng 15 phút để thịt ngấm gia vị. Không nêm bột ngọt, nước mắm lúc này vì sẽ làm thịt gà cứng lại.
Tiếp đến bắc chảo lên bếp, lửa vừa, cho vào một ít dầu ăn và một muỗng canh đường rồi dùng đũa khuấy đều. Khi đường tan ra, dẻo lại thì chỉnh lửa ở mức thấp. Đun đến khi đường có màu nâu cánh gián, sủi bọt trắng thì cho hành tím cùng nửa chén gừng sợi vào chảo, đảo đều cho thơm. Nhanh tay cho thịt gà đã ướp vào, dùng đũa đảo đều để thịt săn và thấm nước màu. Chỉnh lửa vừa, rót vào chảo 2,5 muỗng canh nước mắm (có thể tăng hoặc giảm tùy theo khẩu vị của gia đình).
Đun sôi 150ml nước rồi cho vào chảo gà, sau đó đậy nắp đun trong vòng 5 phút. Cho hết lượng gừng cắt sợi còn lại vào chảo. Hạ lửa ở mức thấp, kho trong khoảng từ 15 – 20 phút đến khi nước rút bớt, gà chín và có màu vàng nâu đẹp mắt. Tắt bếp, cho vào chảo 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, đảo đều là hoàn thành món gà kho gừng.
PP