Nên ăn nho đỏ tươi hay khô?

Nho đỏ là loại trái cây đa năng có thể ăn tươi hoặc khô đều ngon, tuy nhiên nho tươi và khô có sự khác biệt về dinh dưỡng. Do đó chúng ta cần cân nhắc lựa chọn tùy theo khẩu vị và tốt cho sức khỏe nhất.

Nho đỏ tươi có hàm lượng nước cao, khoảng 80% là nước và hương vị tươi mát, ăn ngon và cung cấp nước cho cơ thể. Trong khi nho đỏ sấy khô đã làm giảm đáng kể hàm lượng nước, còn lại lượng đường và chất dinh dưỡng cô đặc. Nho khô thường chỉ chứa khoảng 15% nước và chứa nhiều năng lượng hơn.

Nho tươi chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Chúng là nguồn cung cấp vitamin C, vitamin K, kali và nhiều hợp chất thực vật có lợi. Trong khi nho sấy khô, ngoài một số chất dinh dưỡng như chất xơ và chất chống oxy hóa vẫn còn nguyên vẹn, các vitamin tan trong nước khác như vitamin C có thể giảm nhẹ trong quá trình sấy khô.

Về hàm lượng đường, trong nho tươi chứa đường tự nhiên, chủ yếu là fructose và glucose, tạo nên vị ngọt. Tuy nhiên, hàm lượng nước cao trong nho tươi giúp cân bằng nồng độ đường.

Do hàm lượng nước cao hơn, nho tươi có mật độ calo thấp hơn trên mỗi khẩu phần cho phép ăn nhiều hơn mà không ảnh hưởng đáng kể đến lượng calo.

Còn nho khô cô đặc đường sẽ có vị ngọt hơn nhiều và chứa nhiều calo hơn, ngay cả một khẩu phần nhỏ cũng có thể cung cấp một lượng calo và đường đáng kể. Do vậy, những người bị đái tháo đường hoặc những người cần theo dõi lượng đường, lượng calo nạp vào cơ thể nên lưu ý đến khẩu phần ăn của mình khi ăn nho khô.