4 nên và không nên đối với người bệnh tăng huyết áp

Tăng huyết áp (THA) là một bệnh phổ biến, đang có xu hướng trẻ hóa, đây cũng là một trong những nguyên nhân chính gây tử vong hoặc tàn phế trong số các bệnh lý tim mạch. Một số người khi mắc THA cho rằng đã uống thuốc rồi thì yên tâm, điều này chưa hẳn đúng. Ngoài việc dùng thuốc theo chỉ dẫn người bệnh cần phải thay đổi thói quen, có lối sống lành mạnh để giảm bớt những hệ lụy của căn bệnh này.

4 nên đối với người THA: Việc ăn uống đối với người bệnh THA rất quan trọng. Người bệnh cần lưu ý như sau:

- Nên ăn nhạt (lượng muối dưới 5g/ngày), giảm lượng muối trong khẩu phần ăn.

- Nên ăn tăng cường rau xanh.

- Nên uống nhiều nước, lượng nước khuyến nghị là 40ml/kg cân nặng/ngày, trường hợp cao tuổi hơn thì cần 30-35ml/kg cân nặng/ngày.

- Nên uống các loại thảo mộc hỗ trợ hạ huyết áp: Trà xanh, trà quế, trà hoa dâm bụt, quả sơn tra (táo mèo), trà khổ qua (mướp đắng), tâm sen, trà hoa cúc, gạo lứt rang, trà hoa hòe,…

4 không với người THA:

- Không ăn nhiều muối, đồ ăn đóng hộp, chế biến sẵn như giò chả, thịt hun khói, dưa cà muối… khiến cơ thể giữ nước.

- Không ăn nhiều đường dễ tăng cân, béo phì gây cao huyết áp, không ăn các thực phẩm chứa nhiều đường.

- Không ăn đồ chế biến nhiều dầu mỡ, thịt mỡ và nội tạng động vật, nước ninh xương.

- Không uống rượu, bia, cà phê, nước có gas và các chất kích thích (nguyên nhân: Tim đập nhanh hơn, mạch máu co lại và huyết áp tăng cao).