4 nên đối với người THA: Việc ăn uống đối với người bệnh THA rất quan trọng. Người bệnh cần lưu ý như sau:
- Nên ăn nhạt (lượng muối dưới 5g/ngày), giảm lượng muối trong khẩu phần ăn.
- Nên ăn tăng cường rau xanh.
- Nên uống nhiều nước, lượng nước khuyến nghị là 40ml/kg cân nặng/ngày, trường hợp cao tuổi hơn thì cần 30-35ml/kg cân nặng/ngày.
- Nên uống các loại thảo mộc hỗ trợ hạ huyết áp: Trà xanh, trà quế, trà hoa dâm bụt, quả sơn tra (táo mèo), trà khổ qua (mướp đắng), tâm sen, trà hoa cúc, gạo lứt rang, trà hoa hòe,…
4 không với người THA:
- Không ăn nhiều muối, đồ ăn đóng hộp, chế biến sẵn như giò chả, thịt hun khói, dưa cà muối… khiến cơ thể giữ nước.
- Không ăn nhiều đường dễ tăng cân, béo phì gây cao huyết áp, không ăn các thực phẩm chứa nhiều đường.
- Không ăn đồ chế biến nhiều dầu mỡ, thịt mỡ và nội tạng động vật, nước ninh xương.
- Không uống rượu, bia, cà phê, nước có gas và các chất kích thích (nguyên nhân: Tim đập nhanh hơn, mạch máu co lại và huyết áp tăng cao).
B.H (Theo Báo SK&ĐS)