Tác hại khi gội đầu nhiều hoặc ít

Khi gội đầu đúng và đủ, dầu gội đầu phù hợp với cấu trúc tóc (tóc khô, tóc dầu, tóc mỏng, rụng...) sẽ giúp mái tóc khỏe đẹp và khắc phục những ưu điểm. Vậy gội đầu ít quá hay nhiều quá thì da đầu và tóc sẽ bị ảnh hưởng như thế nào?

Gội đầu quá ít: Khi chúng ta gội đầu quá ít, tức là 1 tuần trở lên mới gội đầu 1 lần, thì các chất bụi bẩn cùng chất dầu nhờn tiết ra từ da đầu sẽ khiến mái tóc bết dính lại. Ngoài ra, trên đầu còn xuất hiện nhiều gàu và dễ mắc các bệnh như nấm tóc, nấm da đầu, chốc...

Gội đầu quá nhiều: Nhiều người, nhất là các bạn trẻ và thường xuyên tập gym có thói quen tắm gội hằng ngày. Điều này sẽ khiến mái tóc và da đầu gặp phải các tác hại như:

- Tóc rụng nhiều hơn: Do gội hằng ngày sẽ làm mất cân bằng lượng dầu tự nhiên do da đầu tiết ra. Khi lượng dầu bị mất cân bằng, sẽ khiến tóc dễ rụng và tóc mới khó mọc lên hơn.

- Tóc khô và tóc chẻ ngọn: Do lượng dầu bảo vệ tóc và chất dinh dưỡng nuôi tóc bị dầu gội rửa trôi đi, tóc sẽ trở nên mất đi độ ẩm, độ đàn hồi và trở nên khô gãy, chẻ ngọn. Nhất là sau khi gội đầu, dùng khăn khô lau mạnh tóc hoặc dùng máy nhiệt sấy tóc sẽ làm tóc khô và chẻ ngọn. Từ đó tóc cũng kém bóng mượt và dễ bị rối hơn.

Tùy theo từng cấu trúc của tóc và type da sẽ chọn dầu gội và số lần gội phù hợp mỗi tuần. Ví dụ, đối với người da dầu, tuyến dầu nhờn ở trên da đầu nằm sát cạnh phần chân tóc, ở sâu phía bên dưới của lớp hạ bì tiết nhiều hơn, tóc sẽ nhanh bị bết dính, bóng nhờn và bám bụi bẩn nhiều. Do vậy đối với người sở hữu da dầu thì nên gội 3 lần/tuần. Với người sở hữu da thường, nên gội đầu 2 lần/tuần là phù hợp.