Canh gân bò chua cay

Nguyên liệu dành cho 4 người: ½ kg bò (gân lạng từ phần thăn bò), 250g măng chua, cà chua, tỏi bằm, 3 ớt tươi, 1/4 trái thơm hoặc khóm, rau ngò gai, quế. Dầu ăn, đường, hạt nêm, gia vị dùng để nấu bò ( mua ở siêu thị)...

Cách thực hiện như sau:

Gân bò mua về cắt thành miếng vừa ăn. Khuấy đều một ít dầu ăn, đường cát, tỏi bằm, 1 muỗng canh gia vị làm sẵn, khóm hoặc thơm cắt lát… rồi cho gân bò vào trộn đều để khoảng 15 phút cho ngấm đều gia vị.

Măng chua xả bỏ phần nước chua, cắt miếng vừa ăn. Cà chua cắt múi cau. Ớt tươi giã nhỏ.

Tiếp tục làm nóng một ít dầu ăn rồi cho tỏi vào phi thơm, sau đó cho gân bò vào xào với lửa lớn cho phần gân bò thơm và săn lại. Kế đó mới cho tiếp cà chua và măng chua vào xào, nêm một ít đường cát rồi đảo đều tay. Cuối cùng mới cho khoảng 1,5 lít nước vào nấu thật sôi rồi mới cho hết phần gia vị nêm sẵn còn lại. Lúc này giảm nhỏ lửa, nấu cho đến khi phần gân bò thật mềm rồi mới cho ngò gai và rau quế vào, đồng thời nhấc xuống.

Cho canh ra tô lớn, dùng nóng kèm với cơm trắng, rất ngon và hấp dẫn, nhất là trong những ngày mưa.

Món ăn vừa có vị chua cay, phần gân bò giòn nhưng không dai, tỏa ra hương thơm đặc trưng của ngò gai và rau quế, ai thưởng thức qua một lần đều nhớ mãi.