Gà hấp lá é

Nguyên liệu dành cho 4 người: Gà thả vườn 1 con từ 1,4 - 1.6 kg; Lá é 300 gr; Tắc 3 trái; Sả 3 cây; Tỏi; hành tím; Ớt xanh; dầu điều; muối; đường cát; hạt nêm; bột ngọt.

Cách thực hiện như sau:

Muốn chọn gà ta ngon, nên chọn những con gà có màu da vàng nhạt, mỏng, mịn, độ đàn hồi cao và chỉ vàng đậm như một số chỗ như ức, cánh, lưng, thân hình nhỏ gọn và săn chắc. Với món ăn này, nên chọn loại gà tre hoặc gà ta nhỏ để khi hấp sẽ chín đều và thơm ngon hơn.

Để gà sạch và không hôi, nên ngâm gà trong nước muối pha loãng khoảng 15 phút. Sau đó chỉ cần rửa lại nhiều lần với nước sạch là được. Có thể xát chanh và muối lên da gà hoặc dùng một ít gừng và rượu trắng xát lên để khử mùi hôi cũng vô cùng hiệu quả.

Giã gia vị: Cho vào cối các nguyên liệu gồm: 2 phần lá é, hành tím và tỏi cùng với một ít muối, bột ngọt, hạt nêm, ớt hiểm, sau đó tiến hành giã nhuyễn đều các gia vị. Sau đó, ướp đều trong khoảng 30 phút, phần xác gia vị dư đem nhồi hết vào bụng gà.

Trước khi hấp, phết một ít dầu điều lên da gà cho có màu vàng đẹp mắt. Sả đem đập dập rồi cắt đôi, sau đó cho vào đáy nồi hấp cùng số lá é còn lại với một ít nước. Thời gian hấp từ 30 - 40 phút trên lửa nhỏ là vừa đủ chín.

Làm muối chấm: Cho vào cối một ít lá é, bột canh, đường cát, ớt xiêm xanh và giã nhuyễn rồi cho ra chén cùng với nước cốt tắc vào rồi trộn đều.

Thành phẩm: Thịt gà chín vừa, săn ngọt, thơm lừng mùi lá é và sả, chấm cùng nước chấm chua cay, đậm đà hương vị.

Món ăn này thường ăn kèm với cơm, rất ngon và hấp dẫn.