Mô tả cây
Rau mùi tàu còn gọi là ngò tây, ngò tàu là loại cỏ mọc hằng năm, nhẵn, thân đơn độc, chia cành ở đầu ngọn, cao 0,15 đến 0,50m. Lá ở gốc mọc thành hoa thị, mỏng, hình mác thuôn dài, mép có răng cưa, răng hơi có gai. Lá trên thân nhiều răng cưa hơn, gai sắc hơn, xẻ 3 đến 7 thùy. Cụm hoa hình bầu dục, hay hình trụ, tổng bao gồm 5-7, lá bắc hình mác hẹp, mỗi bên có 1-2 răng, trên đầu có một gai nhọn. Quả hình cầu hơi dẹt, đường kính 2mm.
Công dụng và liều dùng
Lá mùi tàu tươi làm gia vị ăn sống hoặc nấu chín.
Một số người nấu chung với bồ kết để gội đầu.
Một số người khác dùng làm thuốc chữa đầy hơi, ăn uống kém tiêu, cảm mạo, sốt.
Ngày uống 10-16g dưới dạng thuốc hãm. Chia làm nhiều lần uống trong ngày.
Đơn thuốc có mùi tàu
Chữa cảm mạo, ăn uống không tiêu: Mùi tàu khô 10g, cam thảo nam 6g, nước 300ml, đun sôi, giữ sôi trong 15 phút, chia 3 lần uống trong ngày. Uống lúc nóng.
Đức Doãn (Theo Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam)