Như chế độ ăn thông thường nhưng cần lựa chọn thức ăn ít purin, hạn chế thức ăn nhiều purin; protein không quá 1g/kg cân nặng. Như vậy thì đạm động vật và đậu đỗ không nên quá 1 lạng/ngày. Sau đây là hàm lượng purin trong 100g thức ăn (theo nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng) để có thể tham khảo và lựa chọn cho phù hợp:
Nhóm 1: (chứa 0 - 15mg purin/100g thực phẩm) gồm: ngũ cốc, bơ, mỡ, đường, trứng, sữa, phomat, rau quả, hạt.
Nhóm 2: (chứa 50 - 150mg purin/100g thực phẩm): thịt, cá, hải sản, gia cầm, đỗ đậu.
Nhóm 3: (trên 150mg purin/100g thực phẩm): gan, óc, nước dùng thịt, nấm, măng tây.
Nhóm 4: (thức uống có khả năng gây đợt gút cấp): rượu, thức uống có rượu; bia (có purin); cà phê, chè (có chứa methyl purin khi bị ôxy hóa sẽ tạo thành methyl acid uric).
B.H (Theo Báo SK&ĐS)