Cán bộ Thư viện tỉnh tích cực học tập và làm theo Bác

(NTO) Thấm nhuần tư tưởng của Bác về vai trò của sách, báo trong việc nâng cao dân trí và phục vụ các nhiệm vụ cách mạng, thời gian qua, cán bộ, nhân viên Thư viện tỉnh không ngừng nỗ lực, nâng cao hiệu quả hoạt động và thái độ phục vụ thu hút đông đảo bạn đọc trong tỉnh.

Bà Phạm Thị Thơm, Phó Giám đốc Thư viện tỉnh cho biết: Noi gương Bác Hồ, trong các nhiệm vụ của mình, đội ngũ cán bộ, nhân viên Thư viện tỉnh luôn lấy độc giả làm trung tâm, thường xuyên cập nhật, nâng cao kiến thức chuyên môn nghiệp vụ; rèn luyện đạo đức, lối sống và trau dồi kỹ năng giao tiếp, thái độ phục vụ; thường xuyên cập nhật, giới thiệu những cuốn sách hay, sách mới tới bạn đọc, thu hút đông đảo độc giả đến với thư viện. Đơn vị còn quan tâm đôn đốc, nhắc nhở các đơn vị cơ sở trao đổi sách báo theo đúng định kỳ làm phong phú kho sách phục vụ bạn đọc. Riêng trong năm 2017, đơn vị đã tổ chức 517 buổi phục vụ bạn đọc, trong đó có 34 buổi phục vụ lưu động, thu hút 74.557 lượt bạn đọc, phục vụ 249.512 lượt tài liệu; cấp mới 1.000 thẻ bạn đọc; luân chuyển 68.656 đầu sách, với 71.795 bản sách đến 165 đơn vị cơ sở.

Đông đảo học sinh tham quan gian trưng bày Ngày sách Việt Nam lần thứ IV tại Thư viện tỉnh.

Trong điều kiện nguồn kinh phí khá hạn hẹp, nhưng Ban Giám đốc Thư viện tỉnh đã cân đối ngân sách và tranh thủ kêu gọi các nguồn lực xã hội hóa bổ sung mới 2.630 đầu sách, với 6.523 bản sách, nâng tổng số sách của thư viện lên 53.960 đầu sách, với 152.675 bản; bổ sung 105 đầu báo, tạp chí với 534 bản; thực hiện kho tài liệu điện tử, số hóa với 180 đĩa CD, 1.733 file sách mới… ở tất cả các thể loại, lĩnh vực, làm phong phú thêm “kho tàng tri thức” của tỉnh nhà. Riêng đối với mảng sách viết về Bác Hồ, đến nay, Thư viện tỉnh đã có hàng ngàn cuốn. Nơi đây trở thành địa chỉ quen thuộc cho những độc giả muốn tìm hiểu về cuộc đời sự nghiệp, tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đó là kho tài liệu quý để Thư viện tỉnh cùng với các cấp chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến với đông đảo độc giả, quần chúng nhân dân tỉnh nhà. Ông Nguyễn Thiết, phường Phước Mỹ (Tp. Phan Rang-Tháp Chàm), một độc giả thân thiết của Thư viện tỉnh chia sẻ: Tôi vui mừng nhận thấy sự chuyển biến tích cực của Thư viện tỉnh trong thời gian qua. Số lượng sách báo, tạp chí càng ngày càng phong phú, đa dạng; hệ thống mạng được nâng cấp với tốc độ nhanh. Đặc biệt, các cán bộ thủ thư ở đây rất nhiệt tình, niềm nở, luôn tạo điều kiện thuận lợi mỗi khi tôi đến đây đọc, mượn tài liệu.

Ngoài ra, trong các dịp lễ, ngày kỷ niệm lớn của đất nước, địa phương, của ngành, đoàn thể, đơn vị còn chủ động tổ chức và phối hợp thực hiện nhiều buổi triển lãm, hội thi, buổi nói chuyện chuyên đề, giới thiệu sách thu hút hàng ngàn người tham gia. Điển hình như Hội Báo xuân; các hoạt động hưởng ứng Ngày sách Việt Nam lần thứ IV; trưng bày, phục vụ sách nhân Ngày Gia đình Việt Nam… Qua đó, góp phần nâng cao hiệu quả trong việc tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các nhiệm vụ chính trị của tỉnh đến với đông đảo người dân; đồng thời, nâng cao văn hóa đọc cho nhân dân trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, trong thời đại công nghệ số hóa, nhiệm vụ tạo thói quen, duy trì và phát triển văn hóa đọc sách cho thế hệ thanh thiếu niên, nhi đồng luôn được Thư viện tỉnh hết mực quan tâm. Vào dịp hè, ngoài việc tăng cường bổ sung đầu sách để phục vụ các em, đơn vị còn tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực như: Làm đồ handmade từ các loại phế liệu; tổ chức cuộc thi “Vẽ tranh trên máy tính”, cuộc thi “Kiến thức của em trên máy vi tính”; xếp sách nghệ thuật; viết bài cho tập san Bút Non; phối hợp với Tỉnh đoàn tổ chức cuộc thi "Chúng em kể chuyện theo sách” lần thứ XVIII… nhận được sự đồng tình, ủng hộ của đông đảo phụ huynh và học sinh.

Bà Phạm Thị Thơm cho biết thêm: Trong thời gian tới, đơn vị tiếp tục củng cố, đa dạng và phát triển các hình thức xã hội hóa hoạt động thư viện; nâng cao chất lượng công tác phối hợp với các ban, ngành, đơn vị, địa phương; tăng hình thức liên kết với các thư viện trong hệ thống thư viện cộng đồng, thư viện các trường đại học, cao đẳng, các Trung tâm Thông tin tư liệu; chú trọng công tác xây dựng thư viện mạng lưới; đẩy mạnh hướng dẫn nghiệp vụ và hình thức xã hội hóa hoạt động thư viện cơ sở; tăng cường luân chuyển sách báo, tổ chức sự kiện phục vụ, các cuộc thi… nhằm nâng cao năng lực phục vụ, đáp ứng tốt nhu cầu bạn đọc, góp phần đưa sự nghiệp văn hóa tỉnh nhà ngày càng phát triển.