Năm 2018: Ngành Du lịch phấn đấu đón 2,1 triệu lượt khách

(NTO) Năm nay, nghỉ Tết Dương lịch kéo dài 3 ngày, rất đông du khách, người dân đến “xông đất” tại các điểm du lịch (DL) trên địa bàn tỉnh. Trong 3 ngày lễ, đã có hơn 15.000 lượt khách đến tham quan, nghỉ dưỡng, tăng hơn 12% so với cùng kỳ.

Đón Tết Dương lịch 2018, các cơ sở lưu trú, doanh nghiệp lữ hành đã chủ động lên kế hoạch, tăng cường quảng bá và làm phong phú, đa dạng các sản phẩm đặc thù, cũng như cho ra các sản phẩm DL mới phục vụ du khách. Tại Khách sạn Sài Gòn-Ninh Chữ tổ chức Gala Dinner BBQ, TTC Resort Premium tổ chức Countdown Party 2018, Resort Con Gà Vàng tổ chức Gala Dinner cho du khách… Bên cạnh đó, các cơ sở DL tăng cường công tác bảo đảm an ninh trật tự, an toàn cho du khách trong thời gian khách đến lưu trú và thực hiện niêm yết giá bán phòng, do vậy lượng khách DL đến với tỉnh ta trong dịp này tăng cao, các khách sạn, Resort dọc biển Bình Sơn, Ninh Chữ, Vĩnh Hy hầu hết kín phòng. Ông Nguyễn Công Minh, Phó Giám đốc Resort Con Gà Vàng, phấn khởi cho biết: Dù thời tiết không được thuận lợi lắm trong tắm biển, nhưng số lượng khách đến nghỉ dưỡng tại khu resort vẫn tăng vọt. Trong các ngày 30, 31-12, 100% công suất phòng được du khách đặt kín chỗ. Báo hiệu một mùa DL bội thu.


 

Du khách đến tham quan khám phá, trải nghiệm tại Khu du lịch mạo hiểm Tanyoli.

Cùng với các điểm DL biển, các điểm DL đã có thương hiệu như các Khu di tích Tháp Chăm, các làng nghề truyền thống Mỹ Nghiệp, Bàu Trúc, Nho Ba Mọi, đồi cát Nam Cương, Khu DL mạo hiểm Tanyoli… cũng đã có rất đông du khách đến tham quan, trải nghiệm khám phá DL Ninh Thuận. Tại Khu DL mạo hiểm Tanyoli, anh Hùng, du khách đến từ TP. Hồ Chí Minh cho biết: Được trải nghiệm chạy xe môtô trên cát, chinh phục ngọn Hải đăng Mũi Dinh, sau đó tắm biển Bãi Tràn cảm giác thật tuyệt vời. Khung cảnh ở đây quá đẹp. Chị Châu Thị Mai Chia, nhân viên kinh doanh Khu DL thể thao mạo hiểm Tanyoli, phấn khởi chia sẻ: Tết Dương lịch, lượng khách tăng cao đột biến so với ngày thường. Công ty đã huy động tất cả các nguồn lực nhưng vẫn không đáp ứng nổi nhu cầu của du khách.

Năm 2017, toàn tỉnh đón 1,9 triệu lượt khách DL, tăng 11,79%; doanh thu đạt 883 tỷ đồng, tăng 17,73% so với cùng kỳ năm 2016. Năm 2018, mục tiêu tỉnh ta đón 2,1 triệu khách, thu nhập xã hội từ DL 1.000 tỷ đồng.

Không riêng gì “cháy” phòng khách sạn, nhà nghỉ, trong những ngày lễ, dịch vụ quán ăn, cà phê, giải khát cũng luôn trong tình trạng quá tải, quả là những “ngày vàng” của các loại hình kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát... Tại các điểm công cộng, trung tâm thương mại, giải trí trên địa bàn Tp. Phan Rang- Tháp Chàm lượng khách đến tham quan, mua sắm tăng gấp hàng chục lần so với ngày thường, đặc biệt là khách gia đình.

Ông Nguyễn Trần Vượng, Trưởng phòng Quản lý DL (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch), cho biết: Qua theo dõi và nắm tình hình, nhìn chung các cơ sở DL phục vụ chu đáo, đảm bảo chất lượng, du khách vui chơi trong tâm trạng thoải mái, an tâm. Các cơ sở lưu trú và địa điểm DL cũng chủ động hơn trong công tác phục vụ để đáp ứng nhu cầu ngày càng đông du khách. Qua khảo sát, tra cứu thông tin về DL Ninh Thuận, thời gian du khách lưu trú tại Ninh Thuận trung bình 2-3 ngày (tăng 1 ngày so với các dịp lễ, tết trước); 68,7% du khách đánh giá khá tốt chất lượng phục vụ, nhân viên có thái độ thân thiện, lịch sự; 78% du khách cho biết vệ sinh môi trường tại điểm, khu DL tốt; 72,7% du khách đánh giá người dân Ninh Thuận thân thiện mến khách, điều đó cho thấy thương hiệu DL Ninh Thuận ngày càng được khẳng định trên bản đồ DL Việt Nam. Với tín hiệu vui DL ngay từ đầu năm, mục tiêu năm 2018 đón 2,1 triệu lượt khách hoàn toàn có thể đạt được.

Để đạt mục tiêu trên ngành tập trung triển khai quyết liệt Kế hoạch 4913/KH-UBND của UBND tỉnh về thực hiện Chương trình 134-Ctr/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển DL trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Tiếp tục phối hợp Viện Nghiên cứu phát triển DL hoàn thành việc lập quy hoạch tổng thể Khu DL quốc gia Ninh Chữ. Tăng cường công tác tuyên truyền quảng bá danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, lễ hội, giới thiệu các tour, tuyến điểm DL, sản phẩm đặc thù của địa phương. Phối hợp tổ chức các hoạt động xúc tiến đầu tư, xúc tiến thương mại để tuyên truyền, quảng bá DL. Duy trì công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội; giữ gìn vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị; tuần tra, kiểm soát trật tự lòng đường, vỉa hè; ngăn chặn tình trạng ăn xin, bán hàng rong, hàng quán tự phát không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Phối hợp đôn đốc đẩy nhanh tiến độ các dự án DL. Triển khai thực hiện chương trình liên kết toàn diện bằng nhiều hình thức với TP. Hồ Chí Minh, các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên, duyên hải Nam Trung Bộ, Đồng bằng Sông Cửu Long… để thu hút, khai thác thị trường khách nội địa. Mở rộng khai thác thị trường DL quốc tế, nhất là thị trường khách quốc tế khu vực Đông Bắc Á, ASEAN, Nga, Ấn Độ… Tiếp tục tập trung xây dựng nguồn nhân lực ngành DL, đáp ứng được tiêu chuẩn về nghề DL trong thời kỳ hội nhập.