Xoài xanh trộn bạch tuộc

Nguyên liệu gồm có: Xoài xanh có vị chua, cà rốt, sả, gừng, hành tím, rau răm, ớt tươi, chanh, đậu phộng, bạch tuộc và gia vị nêm nếm…

Cách thực hiện như sau:

Sả rửa sạch, cắt thành 3 khúc đập dập. Gừng gọt vỏ, rửa sạch và xắt lát mỏng. Hành tím bóc vỏ, xắt lát mỏng rồi phi thơm. Cà rốt và xoài gọt vỏ, xắt lát rồi cắt sợi, mỗi thứ để riêng. Lưu ý: cà rốt và xoài cắt lát đừng quá mỏng cũng đừng quá dày mới ngon. Bạch tuộc mua về, rửa sạch và đem hấp cách thủy cùng với sả và gừng trong vòng 15-20 phút, tùy theo trọng lượng bạch tuộc lớn hay nhỏ (hấp theo cách này bạch tuộc sẽ giòn và  có vị ngọt hơn là luộc chín).

Kế tiếp, cho cà rốt vào trong một cái thau nhỏ và ướp với một ít muối khoảng 15 phút rồi rửa lại cho sạch đồng thời vắt thật ráo. Tiếp tục ngâm xoài và cà rốt trong thau bỏ vài viên đá trộn đều khoảng 10 phút để xoài và cà rốt được giòn hơn. Sau đó vớt ra, để ráo nước. Ớt tươi cắt lát xéo hoặc cắt sợi. Rau răm lặt lấy lá và cắt nhỏ. Đậu phộng rang vàng và bóc vỏ.

Công đoạn pha nước chấm:

Cho một ít đường, nước mắm ngon hòa với nước cốt chanh rồi khuấy đều lên cho đường tan, nêm nếm thấy vị chua chua, ngọt ngọt là được. Sau khi thấy bạch tuộc đã chín, tiến hành cắt bạch tuộc thành từng miếng vừa ăn. Tiếp tục trộn tất cả các nguyên liệu gồm bạch tuộc, xoài, cà rốt, rau răm, đậu phộng, ớt, hành phi vào một cái tô lớn, sau đó rưới nước chấm vào và trộn đều lên. Khoảng 5 phút sau, các nguyên liệu đã thấm đều gia vị thì có thể thưởng thức ngay.