Xúc xích - Món ngon tự làm cuối tuần

Nguyên liệu gồm có: 400g thịt ba chỉ không da, 1/3 chén xôi, 4 tép tỏi, 2 phần gốc ngò ta, một ít hạt tiêu, nước mắm ngon, đường cát, dầu hào, sả xay nhuyễn,  bột nêm và ruột heo.

Cách thực hiện như sau::

Đầu tiên, ruột heo mua về rửa sạch với nước ấm có pha muối và rượu. Xả qua nước lạnh nhiều lần cho hết chất nhớt và mùi hôi. Sau đó cho ngò, tỏi, tiêu, đường cát, hạt nêm, xôi, dầu hào cùng với sả vào máy xay nhuyễn, nếu không có máy có thể giã nhuyễn bằng tay cũng được.

Kế tiếp, thịt ba chỉ rửa sạch, lau khô xắt miếng nhỏ, cho vào máy xay nhuyễn rồi để thịt ra tô lớn, tiếp tục cho gia vị đã giã nhuyễn vào. Tất cả trộn đều để gia vị ngấm dần trong vòng 20-30 phút.

Tiếp tục, lấy một cái phễu gắn ruột heo vào, đồng thời cho thịt vào phễu, lấy ngón tay ấn xuống cho lượng thịt chạy hết vào ruột. Dùng dây cột lại từng phần, ngắn hay dài tùy ý.

Sau đó, lấy xúc xích ra treo và phơi ngoài nắng to trong vòng 3-4 giờ, hay đặt vào lò nướng khoảng 35-40 phút ở nhiệt độ 100 độ C.

Cuối cùng là bắc chảo lên bếp, cho vào một ít dầu và chiên xúc xích vàng với lửa hơi thấp, nhớ trở tay đều để không bị cháy sém. Khi xúc xích đã chín thì cho 1/2 củ hành tây cắt hơi mỏng vào chiên chung cho thơm.

Cách trình bày: Xúc xích chiên vàng cho ra đĩa, trang trí xung quanh gồm dưa leo, cà chua và xà lách. Món này dùng nóng với bánh mì hoặc cơm trắng, ăn kèm với tương cà hay sốt BBQ đều ngon và hấp dẫn.

Ghi chú: Có thể nướng xúc xích trên lửa than, đặc biệt sẽ tỏa ra mùi vị thơm ngon hơn. Xúc xích tự làm có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh một tuần hay 10 ngày đều được.