Xuân về trên vùng cao Phước Bình

Những vườn cây trĩu quả với màu xanh ngát cùng hương hoa của núi rừng hòa quyện trong tiết trời se lạnh báo hiệu một mùa xuân mới đang về trên vùng cao Phước Bình (Bác Ái). Những ngày này, bà con đang chuẩn bị sửa sang nhà cửa và hoàn tất công việc nương rẫy để cùng nhân dân trong tỉnh đón một mùa xuân mới.

Là xã xa nhất tỉnh nhưng Phước Bình lại được thiên nhiên ưu đãi nên có nhiều loại nông sản mang tính đặc thù mà các vùng đất khác không có được như: chuối mồ côi, nấm linh chi, cua đá, cá suối …Ngoài ra, còn được xem là “vương quốc trái cây Nam Bộ” thu nhỏ với các loại trái cây đặc sản như: Bưởi da xanh, chôm chôm, sầu riêng. Bên cạnh đó, nơi đây còn được biết đến là căn cứ địa kháng chiến với địa danh Bẫy đá Pi Năng Tắc nổi tiếng.

Nhờ chuyển đổi giống cây trồng, nhiều hộ nông dân xã Phước Bình đã có thu nhập ổn định từ cây bưởi. Ảnh: Tiến Mạnh

Những ngày này, ai về vùng cao Phước Bình mới cảm nhận được sự đổi thay của vùng đất nơi sinh ra anh hùng Pi Năng Tắc. Với tinh thần tự lực, tự cường cố gắng vươn lên trong cuộc sống, những năm qua, cuộc sống của người dân nơi đây đã có sự phát triển nhanh, vượt bậc. Phước Bình hôm nay đã khác xưa nhiều với sự nhộn nhịp trong giao thương hàng hóa và sự sầm uất ở các khu dân cư. Phước Bình đang chuyển mình với những đổi thay tích cực mang tính bền vững. Qua trao đổi với đồng chí Nguyễn Đức Nghĩa, Bí thư Đảng ủy xã Phước Bình, được biết, những năm qua, địa phương đã được Đảng, Nhà nước quan tâm hỗ trợ mọi điều kiện về hạ tầng đường giao thông, nguồn vốn, đào tạo kỹ thuật trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi tại địa phương, mang lại hiệu quả tích cực. Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng sản xuất hàng hoá làm thay đổi tập quán canh tác nhỏ lẻ của bà con, từng bước hình thành các vùng sản xuất tập trung theo hướng bền vững. Qua đó, góp phần tích cực vào quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp ở địa phương và từng bước nâng cao thu nhập cho người dân. Nhiều hộ dân đã vươn lên làm giàu từ chính mảnh đất mình sinh sống. Nhờ đó, trong nhiều năm liền tỷ lệ hộ nghèo của xã luôn giảm ở mức 5%/năm. Riêng năm 2019, số hộ nghèo giảm với tỷ lệ 6,8%; tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng dưới 5 tuổi, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế toàn dân hàng năm đều đạt cao so với kế hoạch đề ra.

Nhờ chuyển đổi giống cây trồng, nhiều hộ nông dân xã Phước Bình đã có thu nhập ổn định từ cây bưởi. Ảnh: Tiến Mạnh

Đến thăm trang trại của lão nông Pi Năng Phiên, ở thôn Gia É. Dọc đường đi, chúng tôi cảm nhận được sự đổi thay nhanh chóng của vùng đất này khi hầu hết đường liên thôn trong xã được bê tông; những căn nhà sàn, nhà lá đơn sơ được thay thế bằng những căn nhà bê tông, hiện đại. Nhiều hàng quán mọc lên với cảnh người mua, bán tấp nập để chuẩn bị đón tết tạo nên một không khí sôi động báo hiệu một cái tết vui vẻ, đầm ấm. Ông Pi Năng Nhiên cho biết: Khu vườn gần 3 ha hiện nay được trồng chủ yếu là bưởi da xanh. Trước đây, ông cũng như các nông hộ khác ở đây chỉ biết canh tác cây điều và những cây ngắn ngày nên hiệu quả kinh tế không cao. Từ khi được chính quyền vận động chuyển đổi cơ cấu cây trồng, ông đã mạnh dạn mua sắm thiết bị, máy móc và đào ao tích nước. Đồng thời chuyển đổi hầu hết diện tích trồng điều và cây trồng khác sang trồng bưởi da xanh. Hiện nay, vườn bưởi của ông phát triển tốt và cho thu nhập vài chục triệu đồng/vụ. Theo ông Nhiên, nhờ điều kiện về thổ nhưỡng nên sản phẩm nông nghiệp như: Chuối, bưởi da xanh, chôm chôm ở đây đều ngon và có vị đặc trưng nên đến mùa các thương lái đến tận vườn thu mua với giá cao đã đem lại thu nhập cao cho bà con.

Có thể thấy, dù điều kiện phát triển kinh tế không nhiều thuận lợi như các địa phương khác, nhưng bằng sự nỗ lực của chính quyền địa phương cùng với sự vượt khó không ngừng của người dân đã làm thay đổi diện mạo xã Phước Bình. Bằng việc, phát huy tiềm năng, thế mạnh về điều kiện thổ nhưỡng cùng với việc định hướng đúng đắn của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng một cách hiệu quả mang tính bền vững, góp phần thúc đẩy kinh tế xã Phước Bình phát triển. Hiện nay, tổng diện tích gieo trồng trên địa bàn xã 1.926 ha cây trồng các loại; trong đó có 80 ha trồng các loại cây có giá trị kinh tế như chuối, sầu riêng, bưởi da xanh. Nhằm đảm bảo quyền lợi của người dân, chính quyền địa phương cũng đã kết nối doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm của nông dân theo hướng liên kết, tạo đầu ra ổn định, mang lại thu nhập cho người dân.

Rời Phước Bình trên cung đường trở về, trong khí trời lành lạnh của những ngày giáp tết, nhưng trong lòng chúng tôi lại cảm thấy ấm áp khi cảm nhận niềm vui, sự phấn khởi của người dân về sự đổi thay của vùng đất Phước Bình. Tin rằng, với sự nỗ lực của đảng bộ, chính quyền và người dân, trong một thời gian không xa, xã Phước Bình sẽ mở ra triển vọng mới cho sản xuất nông nghiệp bền vững để mang lại cho bà con một cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc.