Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Vĩnh Hải: Nhiều hoạt động thiết thực nâng cao đời sống hội viên

(NTO) Trong những năm qua, Hội LHPN xã Vĩnh Hải (Ninh Hải) đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực vừa giúp đỡ hội viên phát triển kinh tế gia đình vừa tham gia các hoạt động tình nguyện bảo vệ môi trường... qua đó đã góp phần vào sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Hội LHPN xã Vĩnh Hải hiện có gần 1.300 hội viên, với trên 200 hội viên nòng cốt trong các hoạt động của hội. Từ năm 2011 đến nay, tranh thủ các nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Quỹ Hỗ trợ phụ nữ nghèo, Hội đã giới thiệu và nhận ủy thác cho hàng trăm hội viên phụ nữ vay vốn phát triển kinh tế gia đình, với tổng dư nợ hơn 14 tỷ đồng. Được sự hướng dẫn của cán bộ hội, hầu hết hội viên đều sử dụng vốn đúng mục đích đầu tư vào sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, mua bán nhỏ…mang lại hiệu quả kinh tế, nâng cao thu nhập cho gia đình và trả nợ vay vốn đúng thời hạn. Thêm vào đó, Hội còn tập trung đẩy mạnh việc khai thác nguồn vốn nội lực trong hội viên thông qua mô hình "Tổ tiết kiệm mùa xuân", góp vốn xoay vòng, Tổ tình thương ở các thôn: Thái An, Mỹ Hoà… qua đó, giúp đỡ cho 133 chị em khó khăn được vay vốn phát triển kinh tế gia đình, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Hội viên Hội LHPN thôn Thái An đầu tư, chăm sóc
cây nho góp phần tăng thu nhập cho gia đình.

Theo chị Phạm Thị Mỹ Nhơn, Chủ tịch Hội LHPN xã Vĩnh Hải, để giúp chị em nâng cao hiệu quả sản xuất, Hội đã chủ động, phối hợp các ngành mở lớp tập huấn nâng cao kiến thức trồng trọt, chăn nuôi cho hội viên. Nhờ đó, nhiều PN đã biết áp dụng khoa học-kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng thu nhập cho gia đình. Nổi bật hơn, Chi hội Phụ nữ thôn Cầu Gãy còn tổ chức cho hội viên làm ra các đồ trang sức mỹ nghệ mới từ hạt cây rừng, mở rộng thị trường và được Sở Khoa học và Công nghệ tìm cách bảo quản hiệu quả các hạt cây rừng để phòng tránh mối mọt, từ đó nâng cao giá trị sản phẩm, góp phần đem lại thu nhập cho các chị em...

Được thành lập từ tháng 3-2016, Câu lạc bộ (CLB) “ Tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng” của Chi hội Phụ nữ thôn Vĩnh Hy đã vận động khoảng 25 chị em tham gia thu gom rác thải, tập trung rác đúng nơi quy định, vệ sinh đường làng, ngõ xóm sạch đẹp và tuyên truyền trong hội viên thực hiện tốt cuộc vận động “5 không, 3 sạch”, từ đó đã cải thiện tình hình rác thải trong khu dân cư và nâng cao nhận thức người dân trong vấn đề bảo vệ môi trường. Bà Nguyễn Thị Hai, Chi hội trưởng, Chi hội Phụ nữ thôn Vĩnh Hy, chia sẻ: Các chị em trong CLB thống nhất với nhau, cứ mỗi tháng sẽ tổ chức vệ sinh một lần ở các tuyến đường chính cũng như ở các tụ điểm công cộng như: chợ, bờ biển, công viên, bến tàu… Đó cũng là cách mà chúng tôi góp phần làm cho điểm du lịch ở vịnh Vĩnh Hy ngày càng sạch, đẹp hơn trong mắt của du khách đến nơi đây tham quan, thưởng ngoạn.

Nói về mục tiêu xây dựng Hội trong thời gian tới, chị Phạm Thị Mỹ Nhơn, cho biết thêm: Hội sẽ tiếp tục duy trì và đẩy mạnh phong trào “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế” và các hoạt động giúp phụ nữ thoát nghèo bền vững, từ các nguồn vốn vay của ngân hàng, các quỹ tiết kiệm của Hội. Duy trì và nâng cao chất lượng hoạt động tổ/nhóm phụ nữ tiết kiệm. Cùng với đó, tổ chức các hoạt động dạy nghề, tư vấn, giới thiệu việc làm cho phụ nữ ở các thôn; hằng năm phấn đấu có ít nhất 10 hộ gia đình PN đạt các tiêu chí “5 không, 3 sạch”; đẩy mạnh các hoạt động tình nguyện vì môi trường; nhân rộng mô hình CLB “Tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”; đa dạng hoá các hình thức tập hợp phụ nữ, nâng cao chất lượng sinh hoạt Hội…

Tin rằng, với cách làm hiệu quả, thiết thực, Hội LHPN xã Vĩnh Hải sẽ là chỗ dựa vững chắc cho chị em vùng biển đoàn kết, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế gia đình, góp phần xây dựng quê hương ngày thêm giàu đẹp.