Ghi nhận qua Chương trình chia sẻ kinh nghiệm cơ hội nhận học bổng du học giáo dục phổ thông

(NTO) Vừa qua, tại Khách sạn Công Luyn (Tp. Phan Rang-Tháp Chàm), Ủy ban Trường Thế giới liên kết Việt Nam (UWC Việt Nam) tổ chức chương trình chia sẻ kinh nghiệm cơ hội nhận học bổng du học giáo dục phổ thông tại một số nước trên thế giới. Diễn giả là chị Nguyễn Hữu Cát Thư, Chủ tịch Ủy ban UWC Việt Nam và anh Châu Thanh Vũ, thành viên Ủy ban UWC Việt Nam. Chương trình thu hút trên 200 giáo viên, phụ huynh, học sinh các trường phổ thông trên địa bàn tỉnh đến dự.

Chị Nguyễn Hữu Cát Thư và anh Châu Thanh Vũ chia sẻ kinh nghiệm cơ hội nhận học bổng du học của UWC.

Chị Nguyễn Hữu Cát Thư, cựu học sinh Trường THPT Chu Văn An nhận học bổng của UWC du học tại Costa Rica, năm 2006. Sau khi tốt nghiệp tú tài quốc tế, Cát Thư nhận học bổng toàn phần chuyên ngành Kỹ sư chế tạo của Viện Công nghệ Massachusetts (Hoa Kỳ). Sau khi tốt nghiệp, chị được nhà trường giữ lại tham gia điều hành lò nghiên cứu hạt nhân của trường. Chị có hai phát minh được cấp bằng sáng chế tại Hoa Kỳ: “Van ngắt nước tự động” và “ Ghế ngồi sửa tư thế” phục vụ thiết thực cuộc sống. Cát Thư được tạp chí Forbes Vietnam vinh danh là một trong 30 người Việt trẻ nổi bật nhất trong năm 2014. Anh Châu Thanh Vũ, cựu học sinh Trường THCS Lê Hồng Phong (Tp. Phan Rang-Tháp Chàm). Sau khi hoàn thành chương trình lớp 9, thi đậu vào lớp chuyên Tin học của Trường Phổ thông Năng khiếu thuộc Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh. Năm 2009, Thanh Vũ được UWC Việt Nam trao học bổng toàn phần theo học hai năm chương trình phổ thông tại Hoa kỳ. Sau khi tốt nghiệp xuất sắc tú tài, anh được nhận học bổng toàn phần của 9 trường đại học tại Hoa Kỳ, Đức, Canada. Anh chọn vào học Khoa Kinh tế của Đại học Princeton, Hoa Kỳ. Với thành tích tốt nghiệp đại học loại xuất sắc, anh được 8 trường Đại học tại Hoa Kỳ chấp thuận cấp học bổng toàn phần chương trình đào tạo tiến sĩ với kinh phí khoảng 80 ngàn USD/năm. Thanh Vũ đang nghiên cứu sinh chuyên ngành Kinh tế tại Đại học Harvart.

Tại buổi chia sẻ kinh nghiệm, diễn giả giới thiệu khái quát về tổ chức UWC (United World College) được sáng lập từ năm 1962 bởi nhà giáo dục người Đức tên Kurt Hahn. Đến nay, UWC phát triển toàn cầu, tạo cơ hội cho học sinh phổ thông các nước đến học tập tại các cơ sở giáo dục UWC được xây dựng tại 17 quốc gia: Armenia, Canada, Swaziland, Anh, Hoa kỳ, Costa Rica, Đức, Italia, Hà Lan, Na Uy, Singapore, Trung Quốc, Ấn Độ, Thái Lan, Venezuela... Tuy hệ thống nhà trường đặt ở nhiều quốc gia nhưng đều hoạt động trong khuôn khổ chương trình giáo dục theo tiêu chuẩn UWC. Nhà trường hỗ trợ học sinh phát huy tối đa tiềm năng trí tuệ, đạo đức, nghệ thuật, cảm xúc, xã hội, tâm hồn và thể chất. Học sinh được học tập trong môi trường đa dạng giúp các em mở mang kiến thức và phát huy khả năng hoạt động của bản thân. Bằng tú tài do UWC cấp cho học sinh được công nhận trên toàn thế giới.

Tổ chức UWC Việt Nam hoạt động từ năm 1982 đến nay đã cấp học bổng cho 102 học sinh tham gia học tập trong hệ thống Trường Thế giới liên kết. Trong đó có 80 người đã hoàn thành chương trình tú tài được nhận học bổng tiếp tục học lên bậc đại học tại Hoa Kỳ và một vài nước khác. Chị Nguyễn Hữu Cát Thư và anh Châu Thanh Vũ là hai học sinh đầu tiên của tỉnh Ninh Thuận vinh dự được nhận học bổng du học của UWC. Hiện nay, Cát Thư là Chủ tịch và Thanh Vũ là thành viên UWC Việt Nam có nhiệm vụ tuyển chọn học sinh Việt Nam tham gia học tập chương trình phổ thông trong hệ thống Trường Thế giới liên kết. Các diễn giả đã giới thiệu cụ thể quy trình, thủ tục tuyển chọn học sinh hằng năm của UWC Việt Nam. Đồng thời chia sẻ kinh nghiệm “những điều cần nên tránh và những điều cần nên làm” trong việc xác lập hồ sơ dự tuyển, trả lời phỏng vấn, viết bài luận tiếng Anh, tham gia sinh hoạt nhóm, hoạt động cá nhân vì sự phát triển của cộng đồng...

Chị Cát Thư và anh Thanh Vũ đã dành nhiều thời gian giải đáp chi tiết những vấn đề được phụ huynh, học sinh tỉnh ta quan tâm cơ hội nhận học bổng du học của UWC như: Kỹ năng nghe, nói, viết tiếng Anh; kết quả học tập trong 3 năm gần nhất tính đến thời điểm nộp hồ sơ dự tuyển; chương trình đào tạo tú tài quốc tế; số lượng học sinh Việt Nam được tuyển chọn hằng năm; chất lượng môi trường giáo dục ở các quốc gia trong hệ thống liên trường quốc tế; vai trò của giáo viên, phụ huynh trong việc định hướng truyền cảm hứng cho học sinh tự tin tham gia đăng ký nhận học bổng du học...

Chương trình chia sẻ kinh nghiệm cơ hội nhận học bổng du học giáo dục phổ thông tại một số nước trên thế giới do Ủy ban UWC Việt Nam tổ chức tại tỉnh ta đã mở ra tầm nhìn mới cho các thầy, cô giáo, phụ huynh, học sinh. Em Bùi Tuấn Nguyên, học sinh lớp 11 chuyên Hóa, Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, cho biết: Hay tin chị Cát Thư và anh Thanh Vũ thực hiện chương trình chia sẻ kinh nghiệm cơ hội nhận học bổng du học của UWC đã tạo tâm lý phấn khởi cho em và các bạn trong lớp. Thông qua cách trao đổi chi tiết của các anh chị đã giúp bản thân em có thêm nhiều thông tin bổ ích để chuẩn bị hành trang cho con đường du học trong tương lai.