Trường TH Đô Vinh 3: Không ngừng nỗ lực vì học sinh thân yêu

(NTO) Trong năm học 2017-2018, Trường TH Đô Vinh 3 (Tp. Phan Rang-Tháp Chàm) có 467 học sinh (HS), học tập tại 15 lớp. Đội ngũ cán bộ, giáo viên nhà trường có 28 người, trong đó 100% giáo viên đứng lớp đều đạt trình độ trên chuẩn đào tạo, đáp ứng nhu cầu học tập và giảng dạy trong toàn trường.

Cô giáo Đào Thị Phương Nga, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: Để nâng cao chất lượng giáo dục, nhà trường xác định trước hết phải tạo được môi trường giáo dục thu hút HS. Chính vì vậy, phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, HS tích cực” được xem là “kim chỉ nam” để nâng cao chất lượng dạy và học.

Giờ lên lớp của cô và trò Trường TH Đô Vinh 3.

Bám sát mục tiêu đề ra, những năm qua, Ban giám hiệu nhà trường tích cực thực hiện các biện pháp nâng cao chất lượng giáo dục, trong đó chú trọng công tác bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho giáo viên, tăng cường kỷ cương, nền nếp dạy và học; chú trọng đổi mới nội dung và phương pháp dạy học phù hợp như tổ chức triển khai các mô hình giảng dạy, học tập mới, tạo hứng thú cho HS trong giờ lên lớp. Ngoài ra, nhà trường còn triển khai các biện pháp giảm tỷ lệ HS yếu, HS bỏ học, không để HS “ngồi nhầm lớp”. Với việc dạy 2 buổi/ngày, giúp các em củng cố lại nội dung bài học và hoàn thành các bài tập ngay tại lớp. Không chỉ giới hạn những hoạt động trong trường học, Trường TH Đô Vinh 3 còn tổ chức cho HS tham quan, tìm hiểu thực tế tại các khu di tích lịch sử, làng nghề truyền thống giúp HS hiểu hơn về quê hương, đất nước, truyền thống dân tộc…

Để khắc phục khó khăn về cơ sở vật chất, Ban giám hiệu nhà trường đã đẩy mạnh công tác xã hội hóa giáo dục. Nhà trường kêu gọi, vận động các nhà hảo tâm, doanh nghiệp đóng trên địa bàn hỗ trợ, giúp đỡ để làm nhà để xe, vườn sinh học, bồn rửa tay cho HS, xây dựng sân khấu, vẽ tranh trang trí các phòng học… Đến nay, tổng số tiền huy động được gần 100 triệu đồng. Ngoài ra, các giáo viên cũng tự nguyện bỏ kinh phí để mua sắm các thiết bị, làm đồ trang trí lớp học tạo không gian học tập sinh động. Trong mỗi góc học tập của các lớp còn có không gian trưng bày sản phẩm của HS như những cuốn vở sạch chữ đẹp, sản phẩm thủ công ngộ nghĩnh; tổ chức cho HS cùng nhau làm nội dung trang trí phòng học như bảng hoa điểm tốt, các khẩu hiệu… Vận động các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp hỗ trợ học bổng cho HS nghèo hiếu học, với giá trị hàng chục triệu đồng. Đây cũng chính là một trong những yếu tố tạo nên sự gắn kết giữa cô trò và khích lệ tinh thần học tập tốt hơn cho HS, góp phần quan trọng nâng cao chất lượng giáo dục của trường qua từng năm.

Liên tiếp trong những năm qua, trường luôn duy trì sĩ số đạt 100%; 100% HS hoàn thành chương trình TH; trên 97% HS lên lớp thẳng… Trường được công nhận đạt chuẩn chất lượng giáo dục cấp độ I; 3 năm liền được UBND tỉnh công nhận Tập thể Lao động xuất sắc. Riêng năm học 2016-2017, nhà trường vinh dự được UBND tỉnh tặng Cờ thi đua xuất sắc: Trường TH Đô Vinh 3 dẫn đầu cụm thi đua số 3, ngành Giáo dục và Đào tạo Tp. Phan Rang-Tháp Chàm.