Ngành Giáo dục huyện Bác Ái nỗ lực vượt khó trong năm học mới

(NTO) Năm học 2017–2018 đã bắt đầu, công tác đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục đang là thách thức lớn đối với toàn ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT). Với huyện miền núi Bác Ái, nhiệm vụ này lại càng thêm khó khăn, bởi hơn 95% học sinh (HS) trên địa bàn huyện là con em đồng bào dân tộc Raglai.

Ông Phạm Xuân Lan, Phó Trưởng phòng GD&ĐT huyện Bác Ái cho biết: Một trong những cái khó mà đội ngũ cán bộ, giáo viên ngành Giáo dục huyện luôn phải đối mặt trong mỗi năm học đó là công tác vận động HS ra lớp. Theo thống kê từ các trường, sau thời điểm khai giảng năm học mới, ở cấp THCS một số thôn khu vực vùng sâu, vùng xa có HS thuộc các trường như Nguyễn Văn Linh (xã Phước Tân), Đinh Bộ Lĩnh (xã Phước Bình), Võ Thị Sáu (xã Phước Hòa) vẫn còn gặp không ít khó khăn trong công tác huy động HS ra lớp. Tuy nhiên, rút kinh nghiệm từ nhiều năm học trước, trong năm học này, ngay từ giữa tháng 8, Phòng GD&ĐT huyện đã chỉ đạo các trường chủ động phối hợp với chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hỗ trợ HS khó khăn để các em có điều kiện đến trường. Sau ngày khai giảng, công tác này càng được đẩy mạnh và quyết liệt hơn. Bên cạnh đó, hầu hết các trường trên địa bàn huyện đều có nhiều đổi mới trong công tác giảng dạy, lồng ghép tổ chức các hoạt động vui chơi, hoạt động ngoại khóa… tạo môi trường giáo dục thân thiện, để thu hút các em đến trường. Nhờ vậy, đến thời điểm đầu năm học mới, tỷ lệ HS ra lớp các cấp đã cơ bản đạt kế hoạch đề ra. Trong đó, cấp mầm non vận động đạt 1.912/1.794 HS theo kế hoạch; cấp TH có 3.350/3.419 HS; cấp THCS 1.574/1.574 HS. Đây là kết quả hết sức phấn khởi, tạo điều kiện để các trường đảm bảo sĩ số HS và nâng cao chất lượng giáo dục.

 
Giờ ôn tập Tiếng Việt của cô và trò Trường TH Phước Đại A (Bác Ái). Ảnh: N.S

Năm học mới 2017-2018, được sự quan tâm của ngành Giáo dục, từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ, huyện Bác Ái được đầu tư xây dựng mới thêm 4 trường mầm non với 19 phòng học; bên cạnh đó, UBND huyện cũng đã ưu tiên bố trí thêm nguồn vốn sửa chữa, nâng cấp thêm nhiều hạng mục tại một số điểm trường đã xuống cấp. Qua đó, đảm bảo về cơ sở vật chất cho thầy và trò trong năm học mới. Được biết, hiện nay, khó khăn đối với ngành Giáo dục huyện Bác Ái, đó là hệ thống chỗ ở bán trú của một số trường THCS đã quá tải, do số lượng HS mỗi năm đều tăng so với năm học trước. Bên cạnh đó, thực hiện chương trình đổi mới sách giáo khoa, hiện nhiều trường vẫn còn thiếu một số đầu sách giảng dạy. Để tháo gỡ những khó khăn trên, trong khi chờ đợi sự hỗ trợ của các cấp, ngành, ngay từ đầu năm học mới, Phòng GD&ĐT huyện đã chỉ đạo các trường bán trú linh động bố trí, lồng ghép thêm một số khu “nhà ở tạm” cho HS nội trú; vận động thêm một số nguồn xã hội hóa đóng góp mua các đầu sách mới để đảm bảo việc dạy và học theo đúng chương trình.

Qua tìm hiểu của chúng tôi, trong năm học 2017-2018, các trường tập trung thực hiện công tác đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục theo chỉ đạo của Sở GD&ĐT. Ngoài một số nhóm nhiệm vụ chính ngành giao như: Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động giảng dạy; nâng cao nhận thức, phát triển văn hóa ứng xử trong học đường…, ngành Giáo dục huyện Bác Ái còn đưa vào thí điểm mô hình phát huy bản sắc văn hóa Raglai trong các trường học. Theo đó, phấn đấu mỗi trường xây dựng một Câu lạc bộ dạy và học về Mã la. Mô hình này không chỉ giúp các em HS địa phương tiếp thu và gìn giữ bản sắc của dân tộc mình, mà còn là sân chơi bổ ích thu hút các em đến với trường lớp thường xuyên hơn, hạn chế tình trạng bỏ học...

Ông Phạm Xuân Lan cho biết thêm: Hiện nay, ngành GD&ĐT vẫn còn một số khó khăn như thiếu giáo viên dạy môn tiếng Anh cấp TH, giáo viên cấp mầm non, chỗ ở bán trú cho HS một số trường… Ngành Giáo dục huyện linh động đề ra các phương án phù hợp để đảm bảo công tác dạy và học trong năm học mới đạt kết quả theo kế hoạch đề ra.

Có thể nói, năm học mới chỉ mới bắt đầu, tuy còn nhiều khó khăn và thách thức, nhưng với sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ, giáo viên, tin rằng trong năm học 2017-2018, sự nghiệp “trồng người” của ngành Giáo dục huyện Bác Ái sẽ gặt hái được nhiều thành công.