Cô giáo Huỳnh Thị Kim Châu yêu nghề, mến trẻ

(NTO) Mặc dù tuổi đời còn trẻ, vốn kinh nghiệm chưa nhiều khi mới ra trường, nhưng với lòng yêu nghề, cô giáo Huỳnh Thị Kim Châu (ảnh), giáo viên Trường Mầm non iSchool Ninh Thuận luôn được đồng nghiệp, phụ huynh tin yêu bởi tinh thần làm việc tận tâm, chiếm được cảm tình của nhiều thế hệ học sinh.

Xuất phát từ lòng yêu thương con trẻ, ngay từ lúc còn ngồi trên ghế nhà trường, Kim Châu luôn ấp ủ ước mơ trở thành cô giáo mầm non. Năm 2013, sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh chuyên ngành Sư phạm Mầm non, cô Châu trở về quê hương tham gia giảng dạy tại Trường Mầm non Ánh Sáng (Tp. Phan Rang-Tháp Chàm). Hành trang vào nghề của cô giáo trẻ Huỳnh Thị Kim Châu khi đó chỉ là những lý thuyết trên giảng đường, trong khi  thực tế công việc chăm sóc, nuôi dạy trẻ thực sự rất khó khăn.

Cô giáo Huỳnh Thị Kim Châu.

Tuy nhiên, hằng ngày được tiếp xúc với những gương mặt hồn nhiên của các bé cộng với niềm đam mê với nghề, sự giúp đỡ tận tình của Ban giám hiệu nhà trường và các đồng nghiệp, cô giáo Châu đã từng bước vượt qua những khó khăn để  hoàn thành tốt công việc của mình. Được phân công dạy các bé lớp lá (từ 5-6 tuổi), cô luôn cố gắng chọn lọc, trang bị cho trẻ những kiến thức cần thiết, phù hợp.  Bên cạnh đó, để thu hút trẻ, cô sử dụng các bài hát có cử điệu, trò chơi sinh hoạt, giáo án điện tử, dùng nhiều đồ dùng trực quan, tìm những hình ảnh sinh động minh họa... biến giờ học trở nên hấp dẫn, giúp trẻ hiểu và nắm vững bài học. Cùng với đó, cô sử dụng phương pháp dạy học gợi mở, tổ chức các hoạt động để trẻ tự khám phá, tiếp nhận các kiến thức thông qua “học mà chơi, chơi mà học”. Qua đó, trẻ vừa được vui chơi, vừa được giáo dục những điều hay, lẽ phải, góp phần phát triển tư duy và khả năng sáng tạo... Thông qua các hoạt động, cô dần dần rèn luyện các kỹ năng cơ bản cho trẻ, từng bước xây dựng nền tảng quan trọng cho các bé bước vào lớp 1.

Với mong muốn được thử sức trong môi trường giảng dạy mới, năm học 2017-2018, cô giáo Châu chuyển công tác qua Trường Mầm non iSchool Ninh Thuận-ngôi trường tiên phong ứng dụng các phương pháp giáo dục trẻ thông minh. Cô chia sẻ, mỗi một trẻ có 6 yếu tố khác nhau, đó là: Độ tuổi, tính khí, hoàn cảnh, tốc độ học, trí thông minh nổi trội và phong cách học tập. Để kích thích hứng thú cho các bé đến trường, sau khi đón trẻ, cô trò chuyện, vui chơi với trẻ và quan sát, nắm bắt tâm lý của trẻ để có biện pháp chăm sóc, giáo dục phù hợp. Nhằm tạo niềm tin cho phụ huynh, cô thường dành thời gian trao đổi, chia sẻ về tình hình học tập và sức khỏe của trẻ trong ngày cũng như những tiến bộ của trẻ cho phụ huynh. Mặc dù thời gian công tác ở trường mới chưa lâu nhưng qua những tiết dạy, cô Châu được Ban giám hiệu tin tưởng phân công phụ trách công tác Trợ lý chuyên môn. Hằng ngày, bên cạnh hỗ trợ các đồng nghiệp trong giờ dạy, cô còn tham gia dự giờ, tập huấn, soạn kế hoạch giảng dạy cho trường.

Với những nỗ lực của bản thân, sự giúp đỡ tận tình của Ban giám hiệu nhà trường và sự động viên của các đồng nghiệp, năm học 2016-2017, cô Huỳnh Thị Kim Châu vinh dự đoạt giải Nhất Hội thi giáo viên Mầm non dạy giỏi cấp tỉnh. Quan trọng hơn, cô luôn được đồng nghiệp, phụ huynh và trẻ quý mến.