Nông dân Nhơn Hải phấn khởi vì hành tím được mùa, được giá

(NTO) Những ngày này, khắp nơi trong xã Nhơn Hải (Ninh Hải), nông dân xôn xao câu chuyện hành tím, bởi chưa năm nào, giá hành tím lại cao như năm nay. Thêm vào đó, đang ở vụ mùa phụ nhưng hành tím đạt năng suất rất cao. Với những nông dân nói chung và những người trồng hành nói riêng, điệp khúc “được mùa mất giá, được giá mất mùa” đã quá đỗi quen thuộc. Lâu lắm rồi họ mới được hưởng niềm vui trọn vẹn “được mùa, được giá” đến thế. Hiện nay, giá hành chùm của bà con được thương lái thu mua dao động từ 35.000 - 45.000 đồng/kg, giá hành giống đạt mức 50.000 - 60.000 đồng/kg, mức cao nhất từ trước đến nay.

 
Ông Nguyễn Đủ vui mừng vì gia đình sẽ có cái Tết đầm ấm nhờ niềm vui từ hành tím.

Vừa nghỉ tay sau khi theo nước cho rẫy hành mới 5 ngày tuổi, ông Nguyễn Đủ, thôn Mỹ Tường 1, tươi cười dẫn tôi vào nhà “khoe” số hành vừa thu hoạch được. Ông cho biết, với 800m2 đất, sau 2 tháng xuống giống, đầu tháng 12 này ông thu hoạch được 1,2 tấn hành củ. Hành đẹp, thương lái tìm đến mua với giá 38.000 đồng/kg nhưng ông vẫn chưa bán vì chờ hành tiếp tục lên giá. Với chừng ấy hành trong tay, ông bảo năm nay cả nhà sẽ có cái tết đầm ấm. Hiện nay, ông tiếp tục đầu tư, chăm sóc cho mùa hành chính vụ trong năm. Cùng thôn với ông Đủ, hộ bà Út Tình niềm vui còn lớn hơn. Chưa đầy 2 sào hành, sau 55 ngày xuống giống, tuần qua, bà thu hoạch được 3,5 tấn hành củ bán với giá 40.000 đồng/kg, trừ chi phí bà còn lãi gần trăm triệu đồng, nhưng giờ vẫn còn tiếc vì giá hành hiện đã lên 45.000 đồng/kg.

Ông Nguyễn Văn Tâm, Phó Chủ tịch UBND xã Nhơn Hải cho biết: Hành là loại cây ngắn ngày chủ lực của địa phương và có diện tích ổn định ở mức 150ha. Năng suất bình quân của hành tím đạt tầm 90 tạ/ha. Năm nay, do điều kiện thời tiết thuận lợi, năng suất từ 110- 130 tạ/ha. Thậm chí có hộ đạt tới 150- 170 tạ/ha. Trước thực tế giá hành tím tăng cao như hiện nay, chính quyền tích cực vận động nông dân cân đối diện tích sản xuất nhằm không để xảy ra tình trạng đổ xô trồng hành tím. Hiện toàn xã có gần 600 nông hộ đang xuống giống và tập trung chăm sóc cho mùa hành chính vụ trong năm.