Bưởi da xanh ruột đỏ được ông Nguyễn Thái Hưng trồng thành công trên vùng đất Du Long cho chất lượng thơm ngon.
Trao đổi với anh Hồ Hoàn Kiếm, Phó Chủ tịch UBND xã Công Hải, chúng tôi được biết từ giữa năm 2006, có 3 nông hộ ở thôn Hiệp Kiết là Nguyễn Thái Hưng, Nguyễn Ngọc Tấn, Trần Văn Chương mua vài cây bưởi giống da xanh ruột đỏ trồng trong vườn nhà với ý định lấy trái ăn. Sau hơn 4 năm sinh trưởng trên vùng đất Du Long, cây bưởi bắt đầu đơm bông cho lứa trái chín đầu tiên. Điều làm mọi người bất ngờ là trái bưởi chín nặng trung bình 0,7-1,2 kg, da xanh mượt, vỏ mỏng, ruột đỏ hồng, múi dày mọng nước, vị ngọt thanh. Hương vị ngọt ngào hấp dẫn của bưởi da xanh ruột đỏ lan tỏa trong đời sống người dân thôn Hiệp Kiết. Sau đó, chính quyền xã Công Hải gởi mẫu vào Bến Tre nhờ các nhà chuyên môn phân tích và cho biết bưởi da xanh ruột đỏ Du Long có chất lượng thơm ngon hơn chính nơi xuất xứ của loại cây ăn trái chất lượng cao này. UBND xã kiến nghị cấp trên hỗ trợ nông dân chuyển dịch đất trồng hoa màu kém hiệu quả sang trồng bưởi da xanh ruột đỏ. Trong hai năm 2016 và 2017, Trung tâm Khuyến nông tỉnh hỗ trợ nông dân trồng 1 ha và Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thuận Bắc hỗ trợ trồng 2,5 ha tại xứ đồng Gòn Trên. Cây bưởi da xanh được các nông hộ chăm sóc chu đáo sinh trưởng tốt, ít sâu bệnh hại. Chính quyền xã Công Hải cũng đã đầu tư xây dựng đường bê tông dài gần 1.000 m, từ Quốc lộ 1A đến khu vực tập trung trồng cây bưởi da xanh ruột đỏ. Địa phương quy hoạch cánh đồng Gòn Trên rộng 30 ha chuyển dịch từ trồng hoa màu ngắn ngày sang trồng cây ăn trái đặc sản kết hợp phát triển du lịch vườn sinh thái.
Theo giới thiệu của lãnh đạo xã Công Hải, chúng tôi đến thăm mô hình vườn cây ăn trái đặc sản rộng hơn 1 ha trồng xoài Úc và bưởi da xanh ruột đỏ của gia đình anh Nguyễn Thái Hưng ở thôn Hiệp Kiết. Chúng tôi lấy làm bất ngờ khi đứng trước những cây bưởi da xanh ruột đỏ cao hơn đầu người đang vào mùa mang trái trĩu cành. Anh Hưng phấn khởi: Từ giữa năm 2006, tôi mua hai cây bưởi dự định trồng lấy trái ăn. Khi thu hoạch trái chiến, gia đình tôi lấy làm bất ngờ trước chất lượng thơm ngon đặc biệt của bưởi da xanh ruột đỏ sinh trưởng trên vùng đất nắng gió Du Long. Tôi tập trung chăm sóc hai cây bưởi gốc khỏe mạnh cho nhiều nhánh rồi chiết cành đưa 120 cây chiết ra trồng trên diện tích 3 sào. Sau hơn 4 năm chăm sóc, lứa cây chiết cành đầu tiên bắt đầu cho trái chiến, dự kiến thu hoạch rộ vào dịp sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Bưởi da xanh ruột đỏ ra hoa quanh năm, kể từ lúc ra hoa kết trái đến khi trái chín cho thu hoạch khoảng 7-8 tháng. Mỗi cây trưởng thành sau 5-7 năm tuổi cho thể cho thu hoạch trên 1 tạ trái/năm. Chỉ cần giá bán trung bình 30-40 ngàn đồng/kg, bà con nông dân trồng bưởi da xanh ruột đỏ có thu nhập cao bảo đảm cuộc sống ổn định.
Anh Hồ Hoàn Kiếm cho biết thêm: Từ những cây bưởi da xanh ruột đỏ trồng thử nghiệm ban đầu của nông dân thôn Hiệp Kiết cho chất lượng thơm ngon, đến nay có thể khẳng định vùng đất Du Long rất thích hợp với loại cây ăn trái có giá trị kinh tế cao này. Ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hỗ trợ 6 hộ ở thôn Hiệp Kiết trồng mới 3,5 ha cây bưởi da xanh ruột đỏ. Chúng tôi tiếp tục vận động nông dân chủ động đầu tư mở rộng thêm 3 ha bưởi da xanh ruột đỏ trong năm 2018. Đồng thời, huy động các nguồn lực xã hội xây dựng khu vực đồng Gòn Trên trở thành vùng trồng cây ăn trái đặc sản gắn với mô hình phát triển du lịch vườn sinh thái và xây dựng thương hiệu “Bưởi da xanh Du Long”. Qua đó tạo việc làm, tăng thu nhập cho nông dân, góp phần nâng cao chất lượng tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới.
Sơn Ngọc