Nguyên liệu dành cho 4 người: Mực ống loại vừa: 500 gram, 2 củ tỏi; 1 búp xà lách, 1 trái cà chua. Gia vị gồm: Nước mắm, bột ngọt, đường, tương ớt, tương cà, sốt mayonnaise và rượu trắng.
Cách thực hiện như sau:
Mực tươi mua về rửa sơ qua với rượu để khử mùi tanh, sau đó rửa lại qua nước lạnh thật sạch rồi để ráo.
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, dầu sôi cho mực vào chiên giòn với lửa lớn. Khi chiên, trở cho mực chín vàng đều cả 2 mặt, sau đó gắp mực ra đĩa có giấy thấm dầu.
Tiếp tục sử dụng chảo đã chiên mực để làm nước sốt. Trút bớt dầu ăn trong chảo ra, chỉ chừa lại một ít, cho tỏi vào phi thơm. Tiếp theo cho hỗn hợp gồm nước mắm ngon, đường, bột ngọt, đun sôi cho hỗn hợp sánh lại và trút mực đã chiên vào, đảo thật đều cho mực thấm gia vị trong khoảng 3 phút rồi tắt bếp.
Cách làm nước sốt để chấm kèm với mực: Trộn sốt mayonnaise, tương cà và tương ớt vào chén, khuấy cho hỗn hợp tan đều.
Cuối cùng, chuẩn bị 1 cái đĩa lớn, xếp mực vào giữa đồng thời trang trí xen kẽ xà lách và cà chua xung quanh.
Thùy Trang