Nguyên liệu dành cho 4 người :
Cua hoặc ghẹ biển: 4 con, me chua chín, tỏi, hành tím, 1 củ hành tây, dưa leo, cà chua, bột năng và gia vị nêm nếm.
Cách làm như sau: Me chín cho vào chén nước nóng ngâm chừng vài phút, dằm me cho đến khi nước sánh lại đồng thời vớt bỏ hạt me. Hành tây lột vỏ rửa sạch, chẻ múi cau. Bột năng hòa tan với nước.
Cua biển mua về rửa thật sạch, tách phần mai cua, lấy đũa khều nhẹ phần gạch ở mai để riêng ra một cái chén, nên giữ lại những cái mai cua để trang trí cho món ăn thêm phần hấp dẫn. Dùng chày đập hơi dập những càng cua để khi chế biến phần thịt bên trong được thấm gia vị. Sau đó chặt đôi thân cua rồi cho vào một cái thau nhỏ, ướp với một ít hạt nêm để chừng 30 phút cho cua ngấm đủ gia vị.
Tiếp tục chiên cua và mai cua cho vàng đều rồi vớt ra một cái rổ để ráo dầu. Sau đó phi thơm hành tím, tỏi rồi cho hành tây, nước me, bột năng hòa tan vào cùng với đường, muối và hạt nêm vào hỗn hợp trên nấu, để lửa nhỏ cho đến khi nước me sôi và hơi sánh lại, rồi mới cho phần gạch cua vào đảo đều, nêm nếm lại lần nữa cho vừa miệng. Kế tiếp cho phần thân cua đã được chiên trước vào nước sốt me, hạ lửa riu riu và dùng đũa đảo nhẹ khoảng chừng 10 phút khi thấy nước sốt hơi sềnh sệch và quyện hết vào cua là được.
Lấy từng miếng cua ghép vào đĩa sao cho giống hình dáng con cua hoàn chỉnh, rồi úp nguyên cái mai cua lên. Cuối cùng là trang trí xà lách, cà chua và dưa leo xung quanh cho đẹp mắt.
Thùy Trang