Nguyên liệu dành cho 4 người: 3 quả cà tím, hành lá, mỡ heo, dầu ăn, nước mắm ngon, đường, ớt, tỏi.
Cách làm như sau: Cà tím để nguyên quả, nguyên cuống, rửa sạch, ngâm vào chậu nước muối pha loãng khoảng 30 phút để quả cà săn lại và khi ăn sẽ ngon hơn, không có vị đắng chát. Sau đó cho vào nồi cùng với một ít nước luộc sơ cho cà chín.
Khi thấy cà hơi mềm thì lấy ra để ráo, rồi nướng lại trên lửa than hoặc bếp ga cho cà cháy xém lớp vỏ bên ngoài. Cứ tiếp tục lật qua, lật lại nướng cho đến khi cà chín vàng đều là được.
Sau đó để cà nguội một chút rồi lột dần dần lớp vỏ bên ngoài, cho ra cái đĩa lớn, dùng muỗng xắn nhỏ và đều từ dưới lên trên cuống. Kế tiếp rán mỡ heo thật giòn, phi nhanh cùng hành lá xắt nhỏ, nêm vào đó một ít hạt nêm cho vừa miệng là được.
Cuối cùng ta chỉ việc cho cà tím ra một đĩa cạn, rưới mỡ hành và nước mắm ớt tỏi lên trên mặt. Món này thường ăn kèm với cơm nóng rất hấp dẫn.
Thùy Trang