Báo chí nước ngoài: Đại hội Đảng lần thứ XI có ý nghĩa quan trọng đối với tương lai của Việt Nam

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng Cộng sản Việt Nam khai mạc sáng 12/1 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội).

 
Tân Hoa Xã đăng tải nhiều hình ảnh phản ánh không khí tưng bừng
chào mừng Đại hội XI của Đảng Cộng sản Việt Nam
 

Nhân dịp này, các báo nước ngoài đã đăng nhiều bài viết đánh giá ý nghĩa và tầm quan trọng của Đại hội đối với tương lai của Việt Nam.

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, báo Paxaxôn, cơ quan ngôn luận của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, ngày 12/1 đăng xã luận nhan đề: “Chào mừng Đại hội lần thứ XI của Đảng Cộng sản Việt Nam”. Xã luận nhấn mạnh đây là sự kiện chính trị, xã hội vô cùng quan trọng đối với Đảng và nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp đổi mới và đưa đất nước tiến lên theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa một cách vững chắc, tiến tới thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh. Xã luận nêu rõ trải qua hơn 80 năm, Đảng Cộng sản Việt Nam đã lãnh đạo nhân dân Việt Nam giành được những thắng lợi to lớn trên nhiều lĩnh vực. Những thắng lợi đó không chỉ thể hiện tinh thần đại đoàn kết, sự tập trung trí tuệ và sức mạnh của nhân dân các dân tộc Việt Nam mà còn thể hiện đường lối chính trị đúng đắn, sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam trong mọi tình hình. Xã luận nêu bật những thành tựu to lớn của Việt Nam trong suốt 25 năm thực hiện chính sách đổi mới dưới sự lãnh đạo sáng suốt và tài tình của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhấn mạnh những thành tựu to lớn và quan trọng mà nhân dân Việt Nam giành được trong 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ X của Đảng có ý nghĩa lịch sử đối với sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Những thành tựu nói trên đã tạo thế và sức mạnh mới cho sự phát triển của đất nước trong giai đoạn tiếp theo, đảm bảo vững chắc ổn định chính trị, trật tự và an ninh xã hội. Kinh tế Việt Nam không ngừng phát triển nhanh chóng, đời sống của người dân được cải thiện rõ rệt. Việt Nam là một trong những nước vượt qua cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu tốt hơn so với nhiều nước khác. Quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và các nước ngày càng được mở rộng, vai trò và uy tín trên trường quốc tế không ngừng được nâng cao. Những thành tựu trên là sự thể hiện rõ nhất về đường lối và sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng Cộng sản Việt Nam, khẳng định sức mạnh tiềm tàng, to lớn, sinh động của chế độ xã hội chủ nghĩa. Những thành tựu đó còn là tấm gương và bài học kinh nghiệm quý báu, đồng thời là nguồn động viên tinh thần lớn lao đối với các nước đang đấu tranh bảo vệ độc lập dân tộc, xây dựng đất nước phát triển phồn vinh trong điều kiện hiện nay. Xã luận nhấn mạnh nhân dịp Đại hội lần thứ XI của Đảng Cộng sản Việt Nam, Đảng Nhân dân Cách mạng Lào và nhân dân các bộ tộc Lào bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Đảng Cộng sản Việt Nam và nhân dân Việt Nam anh em đã luôn dành cho cách mạng Lào sự giúp đỡ quý giá. Nhân dân các bộ tộc Lào không bao giờ quên sự cống hiến và hy sinh to lớn của nhân dân Việt Nam anh em trong việc thực hiện nghĩa vụ quốc tế giúp cách mạng Lào trong hàng chục năm. Chúc Đại hội lần thứ XI của Đảng Cộng sản Việt Nam thành công rực rỡ, tình hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Lào - Việt luôn bền chặt và nở hoa kết trái.
Theo phóng viên TTXVN tại Hồng Công, mạng tin “Đa chiều” của Hồng Công (Trung Quốc) ngày 11/1 đăng bài viết nhan đề “Ngọn gió Việt Nam xã hội chủ nghĩa đang mạnh” của tác giả Ngải Đa, trong đó mô tả quảng cảnh cờ đỏ sao vàng rợp trời khắp nơi quanh khu vực Trung tâm Hội nghị quốc gia ở thủ đô Hà Nội. Từ ngày 11 - 19/1, Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ tiến hành Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI để chọn ra người lãnh đạo mới, đồng thời xác định quan điểm cơ bản cho chính sách trong 5 - 10 năm tới. Sau 25 năm cải cách mở cửa, Việt Nam đang trở thành quốc gia có sức ảnh hưởng nhất tại bán đảo Đông Dương. Bài báo nhấn mạnh: Trong năm 2010, với vai trò Chủ tịch luân phiên ASEAN, Việt Nam đã thành công trong việc tổ chức Hội nghị thượng đỉnh ASEAN và Hội nghị thượng đỉnh Đông Á. Việt Nam đã trải qua 25 năm đổi mới với tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh thu hút sự quan tâm của thế giới. Công cuộc đổi mới đã đưa Việt Nam cải cách và phát triển toàn diện về mọi mặt, đặc biệt là kinh tế, văn hóa và ngoại giao. Số liệu của Liên hợp quốc công bố ngày 13/12/2010 cho thấy Việt Nam là một trong 10 nước có tốc độ phát triển nhanh nhất thế giới. Trong nhiều năm trở lại đây, Việt Nam đã duy trì được tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) ở mức 7-8%. Việt Nam đã giải quyết được vấn đề lương thực, trở thành nước xuất khẩu gạo lớn thứ hai thế giới, đồng thời khống chế thành công tình trạng lạm phát cao. GDP bình quân đầu người hàng năm đã tăng từ 128 USD lên trên 1.000 USD/năm, đầu tư nước ngoài cũng đạt trên 60 tỷ USD. Vị thế của Việt Nam ngày càng được củng cố và nâng cao trên trường quốc tế. Theo bài báo, Đại hội lần thứ XI của Đảng sẽ đưa ra những điều chỉnh nhân sự, tiến trình cải cách và phương châm ngoại giao của Việt Nam. Do đó, Đại hội lần này có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với tương lai của đất nước./.