Thuận Bắc hướng đến mở rộng diện tích trồng nho

(NTO) Dù mới “bén rễ” với vùng đất Thuận Bắc một thời gian ngắn, song cây nho đã thích hợp trên vùng đất mới, mang lại hiệu quả kinh tế cho nhiều nông dân.

Cách đây 5 năm, người dân thôn Láng Me (xã Bắc Sơn, Thuận Bắc) bắt đầu “du nhập” cây nho đỏ về trồng. Ít ai ngờ rằng, vùng đất sát chân Núi Chúa lại phù hợp để cây nho phát triển tốt, cho năng suất khá cao. Bà Lê Thị Đón, một trong những người đầu tiên trồng nho ở đây chia sẻ: Lúc mới đưa cây nho về trồng, nhiều người cho rằng, vùng đất này thường xuyên có sương muối, cây nho khó phát triển. Nhưng sau 5 năm trồng, cây nho đã khẳng định được vị thế của mình ở vùng đất Láng Me và thực tế đã có nhiều hộ trong thôn khá lên nhờ trồng nho. Riêng gia đình, từ 1 sào trồng thử nghiệm ban đầu, đến nay đã phát triển được 6 sào nho, cho thu hoạch 3 vụ/năm, sau khi trừ các khoản chi phí, mỗi năm gia đình lãi được hơn 100 triệu đồng.

 
Bà Lê Thị Đón (thôn Láng Me, xã Bắc Sơn) đang chăm sóc vườn nho đỏ
của gia đình sắp đến kỳ thu hoạch.

Đồng chí Tôn Long Dũng, Chủ tịch UBND xã Bắc Sơn, nhìn nhận: So với các loại cây trồng truyền thống ở địa phương, cây nho mang lại giá trị kinh tế cao hơn rất nhiều. Hiện toàn xã có khoảng 10 hộ trồng nho, với diện tích trên 5ha. Với giá bán khoảng 20.000-25.000 đồng/kg, người dân có thu nhập cao gấp 3 lần so với cây trồng khác.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, không chỉ có các hộ dân ở thôn Láng Me đưa cây nho vào trồng, mà hiện nhiều nông dân ở các xã Bắc Phong, Lợi Hải cũng đã chuyển đổi một số diện tích hoa màu sang trồng nho, với diện tích trên 2ha. Là người tiên phong trong việc chuyển đổi sang trồng nho ở thôn Ba Tháp (xã Bắc Phong), anh Huỳnh Văn Viên cho biết: Trước đây, toàn bộ diện tích đất của gia đình chủ yếu trồng cây ngắn ngày như ớt, đậu xanh… Năm 2014, gia đình đã chuyển 2 sào đất sang trồng nho xanh NH 01-48. Sau gần 1 năm chăm sóc cẩn thận, cây nho phát triển tốt và cho trái sai, nên vụ đầu tiên đã thu được trên 2 tấn, với giá bán trung bình 30.000-35.000 đồng/kg, gia đình thu lãi khoảng 80 triệu đồng. Dự tính cuối năm nay, gia đình đầu tư mở rộng diện tích trồng nho thêm 5 sào.

Ông Nguyễn Châu Cảnh, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thuận Bắc, cho biết: Tính đến thời điểm này, toàn huyện có trên 8ha cây nho. Để cây nho mang lại thu nhập cho nông dân, trong định hướng phát triển cây trồng đến năm 2020, địa phương xác định sẽ quy hoạch phát triển cây nho với diện tích khoảng 50ha, trong đó tập trung ở 3 xã: Bắc Sơn, Bắc Phong và Lợi Hải. Ngoài ra, huyện sẽ tổ chức hội thảo về cây nho, tổ chức tập huấn, đưa nông dân đi tham quan tại một số vùng trồng nho trong tỉnh, giúp các hộ trồng nho học tập kinh nghiệm; tạo điều kiện để bà con tiếp cận các nguồn vốn mở rộng diện tích, nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống.