Nguyên liệu cần có:
Thịt ba chỉ ; rượu; muối ăn; đường cát; tiêu xay; ngũ vị hương; giấm gạo.
Ảnh minh họa.
Cách làm như sau:
Thịt rửa sạch, để ráo nước, dùng khăn giấy thấm thật khô. Xếp thịt vào một chiếc khay, phần bì (da) nằm ở dưới, thấm đều rượu lên phần thịt. Muối, đường, ngũ vị hương và tiêu … ướp thịt cho ngấm đều. Sau đó, lật miếng thịt để phần bì lên trên rồi đưa vào tủ lạnh, để khoảng 12-24 giờ đồng hồ. Phải thực hiện công đoạn này trước 1 ngày thì sản phẩm mới ngon.
Khi lấy thịt từ tủ lạnh ra, phết một lớp dấm gạo lên bề mặt da, sau đó rải thêm một lớp muối. Đặt miếng thịt vào giữa tấm giấy bằng nhôm rồi bọc lại. Bật lò nướng ở mức khoảng 190 độ C. Trong quá trình nướng, có thể dùng nĩa để xăm tạo thành các lỗ li ti, sản phẩm sẽ giòn và ngon hơn. Nướng khoảng 1 tiếng 30 phút. Nếu miếng thịt có cả xương thì nướng lâu hơn, khoảng 1 tiếng 45 phút.
Sau đó lấy sản phẩm ra và gạt hết lớp muối bám vào. Tiếp tục trải tấm giấy bạc lên khay và nướng tiếp lần nữa với nhiệt độ nhỏ thêm khoảng 10-15 phút, để lớp bì giòn hơn.
Khi thấy lớp bì đã căng phồng, nổ rộp và giòn căng là được. Món này thường kết hợp với bánh hỏi, rất ngon và hấp dẫn.
Thùy Trang