Ảnh minh họa.
Nguyên liệu: Tôm sú; xương heo; chanh dây; cà chua, ớt, tỏi, rau ngò gai; một số gia vị và một vài loại rau nhúng lẩu ăn kèm như: bắp chuối, bông bí, rau muống, rau cải xanh...
Cách thực hiện như sau:
Xương heo chặt miếng hầm kỹ lấy nước dùng. Nên hầm với lửa nhỏ để nước thật trong.
Tôm làm sạch để vỏ. Chanh dây cắt đôi, chỉ lấy phần nước cốt. Ớt trái xắt lát, tỏi bóc vỏ đập dập bằm nhỏ, cà chua xắt làm tư hoặc múi cau.
Đun dầu nóng, cho tỏi và hành bằm vào phi vàng thơm, tiếp đó cho cà chua vào xào thật kỹ để ra chất nước có màu đẹp. Khi cà chua chín mềm, cho nước hầm xương vào, nấu sôi lên lần nữa. Lúc này mới nêm gia vị và cuối cùng mới cho nước chanh dây vào.
Khi nước lẩu sôi lên, bỏ tôm vào để một lát cho chín, đồng thời nhúng những loại rau mình thích vào nước lẩu rồi thưởng thức. Món này thường kèm với bún tươi, phải ăn thật nóng và thật cay thì mới ngon.
Thùy Trang