Nguyên liệu như sau: 1 con gà mái thả vườn làm sẵn khoảng 1,5-1,8 kg; 1 muỗng cà phê muối; 1 muỗng cà phê dầu mè; ½ muỗng cà phê bột nêm gà; hạt tiêu, đường phèn; gừng 20 g; hành khô 100g; rượu vang nho 100ml; nước súp gà 0.5 lít; nho trái 200 gram tách hạt ướp với đường cát trước 2 ngày cho thắm màu và lên men.
Cách chế biến: Gà chặt từng miếng vừa phải rồi xát muối rửa sạch. Cho gà vào nồi nước sôi để luộc sơ qua. Bí quyết luộc sơ gà nhằm loại bỏ những chất bẩn bám trên da, và giúp thịt gà không bị ngót nhiều khi chế biến.
Cho gia vị, muối, hạt tiêu và một chút rượu vang nho để ướp gà trong 30 phút. Cho dầu vào chảo cùng với gừng, hành khô băm nhỏ bỏ vào phi thật thơm. Sau đó mới cho tiếp đường phèn, và thịt gà vào trộn thật đều. Đổ thêm nước súp gà, rượu vang nho cùng hạt tiêu, bột nêm, muối , đường phèn… Nêm nếm cho vừa miệng rồi để nhỏ lửa, hầm trong khoảng 1 giờ.
Cuối cùng, rưới thêm một chút dầu mè tạo độ bóng và bỏ nho trái đã ướp trước đó vào, rồi đun lửa riu riu cho ngấm dần và sánh lại.
Kết quả sau khi hầm, thịt gà chín mềm, đậm đà gia vị, tỏa mùi thơm quyến rũ. Nho trái và rượu vang kết hợp với nhau trở thành một màu vàng cánh gián trông thật đẹp mắt và hấp dẫn. Món này, ăn nóng hoặc nguội đều được, dùng chung với bánh mì và xì dầu.
Chúc các bạn thành công với món ăn này nhé!
Thùy Trang