Nguyên liệu gồm:
1 con gà mái vừa đẻ 1 lứa khoảng 1.7 – 2 kg.
Mỡ heo, gừng, tỏi, hành củ, ớt, chanh, rau răm, dưa leo…
Gạo thơm và dẻo.
Cách chế biến như sau:
Gà làm kỹ, rửa sạch rồi luộc chín, lấy nước luộc gà dùng để nấu cơm, vì vậy khi luộc gà không nên đổ quá nhiều nước nhằm giữ nguyên mùi vị, thơm ngọt, đậm đà của thịt gà.
Ảnh minh họa.
Gạo ngon vo sạch rồi ngâm trong nước độ vài giờ cho hạt gạo nở mềm để khi nấu cơm sẽ không bị khô. Trước khi nấu cơm, gạo vớt ra để thật ráo và trộn vào đó một ít muối.
Để tăng thêm hương vị và màu sắc vàng ươm hấp dẫn cho cơm gà, nên dùng mỡ gà cùng một ít mỡ heo phi gừng, tỏi, hành củ băm nhuyễn cho vàng đều, rồi mới trút gạo vào đảo cho thật khô, khi gạo đảo xong, cho vào nồi cơm một ít nước gà luộc thật sôi, nước săm sắp mặt gạo là được, dùng đũa bếp khuấy nhẹ đều tay cho đến khi cơm cạn hết nước rồi xoay vần cho chín.
Cơm càng ngon và hấp dẫn hơn khi được nấu bằng than, bởi độ nóng không cao của than đủ để hạt cơm chín mềm và có thêm lớp cơm cháy giòn rụm dưới đáy nồi mà người sành ăn vô cùng ưa thích. Gà luộc xong ta thắng một ít mỡ gà phết nhẹ lên, da gà sẽ không bị khô và có một màu vàng tự nhiên, đẹp mắt.
Gà chặt từng miếng khổ vừa lớn. Món này ăn nóng kèm với một ít rau răm, dưa leo và nước mắm chua ngọt đã pha chế hay chấm cùng muối ớt. Loại nước chấm đặc biệt khác nên kể thêm là nước hèm, loại nước chấm độc đáo chỉ có ở Phan Rang. Cũng tỏi cũng gừng, nhưng ta thêm vào đó một ít hèm rượu và đường tạo nên vị chua ngọt khá đặc trưng. Hèm chan vào cơm để giảm bớt độ ngấy do nhiều dầu mỡ. Cơm gà Phan Rang phải ăn kèm rau răm mới “đúng bài”, có lẽ rau răm đặc biệt hợp với gà, nên càng ăn càng thấy ngon.
Điều đặc biệt làm tất cả du khách ngạc nhiên khi lần đầu tiên đến thưởng thức là cách bán cơm gà nơi đây. Người bán xới cơm ra từng đĩa riêng, kèm một đĩa thịt gà đã chặt ra từng miếng đều nhau với đủ các bộ phận cổ, cánh, đùi, ức… để khách chọn tùy theo sở thích, ăn bao nhiêu tính tiền bấy nhiêu. Không ăn hết người bán vẫn tỏ ra vui vẻ, đồng thời người ăn cũng cảm thấy thoải mái, để rồi mỗi khi có dịp ghé đến Phan Rang lần nữa, người ta không thể quên món cơm gà để tận hưởng vị ngon và điều khác lạ nơi này.
Thùy Trang